Phú Thọ sẵn sàng đón du khách về giỗ Tổ Hùng Vương năm 2019

(VOV5) - Hội trại văn hóa là dịp để giới thiệu, quảng bá sản vật đặc trưng của vùng Đất Tổ

Chỉ còn ít ngày nữa Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ hội Đền Hùng năm 2019 sẽ chính thức khai hội. Nhiều hoạt động văn hoá sẽ được tổ chức với quy mô rộng khắp trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu diễn ra. Hiện công tác chuẩn bị cho lễ giỗ tổ Hùng Vương, lễ hội Đền Hùng đến nay cơ bản đã hoàn tất. 

Phú Thọ sẵn sàng đón du khách về giỗ Tổ Hùng Vương năm 2019 - ảnh 1 Các trục đường chính của thành phố Việt Trì đường được chỉnh trang sạch đẹp. (VOV)

Để phục tối đa nhu cầu của du khách khi về dự lễ hội, năm nay lần đầu tiên Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì xây dựng thành công phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin về Đền Hùng nhằm hướng dẫn đồng bào và du khách về dâng hương tại Đền Hùng. Ông Trịnh Hùng Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, cho biết: “Sở Thông tin và Truyền thông và khu di tích lịch sử Đền Hùng đã phối hợp xây dựng một ứng dụng trên điện thoại thông minh giúp cho người dân khi về với Đền Hùng được hướng dẫn giao thông, hướng dẫn thực hành nghi lễ theo đúng quy định. Đặc biệt, với ứng dụng này, người dân cả nước có thể theo dõi các hoạt động của Giỗ tổ Hùng Vương và những giá trị lịch sử của các đền, chùa trong khu vực đền Hùng. Với phần mềm này, khi đến với đền Hùng người dân có thể xem trước nội dung và có thế lựa chọn những ngày, thời điểm tham gia lễ hội.”

Phú Thọ sẵn sàng đón du khách về giỗ Tổ Hùng Vương năm 2019 - ảnh 2 Gian hàng trưng bày giới thiệu đặc sản địa phương với du khách tại Đền Hùng. (VOV)

Trong khuôn khổ các hoạt động nghệ thuật, văn hoá, thể thao phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019, ngày 10/04, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, diễn ra lễ khai mạc Hội trại văn hóa và Liên hoan văn nghệ quần chúng và dân ca Phú Thọ. Hội trại văn hóa là dịp để giới thiệu, quảng bá sản vật đặc trưng của vùng Đất Tổ, tôn vinh các làn điệu dân ca, dân vũ, những lễ hội truyền thống, diễn xướng dân gian đặc sắc. Ông Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, cho biết:  "Hội trại văn hóa và liên hoan văn nghệ quần chúng, hát xoan, hát dân ca của tỉnh Phú Thọ năm nay để phục vụ đồng bào về dự hội. Quy mô của các trại là mô phỏng các ngôi nhà của người Việt và mang những nét hoa văn của thời đại Hùng Vương và được trải nghiệm những diễn xướng văn hóa. Qua đây, chúng tôi mong muốn đem đến cho người dân và du khách thập phương một không khí ấp áp, linh thiêng của tín ngưỡng thờ cùng Hùng vương. Qua đây giúp cho nhân dân hiểu được không gian đất tổ, cội nguồn và đặc biệt là lòng thành kính, tri ân công đức tổ tiên."

Hội trại văn hóa diễn ra từ ngày 10 - 14/04 (tức mùng 6 - 10/03 âm lịch).

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác