Quảng bá văn hóa Việt Nam tại lễ hội đa sắc tộc quốc tế của Cộng hòa Czech

(VOV5) - Lễ hội văn hóa đa sắc tộc quốc tế diễn ra ngày 14/04 tại thành phố Zlin của Cộng hòa Czech.

Hàng trăm người dân Séc hôm qua (14/4), đã tới tham dự Lễ hội văn hóa đa sắc tộc quốc tế được tổ chức tại thành phố  Zlin của Cộng hòa Séc để tìm hiểu về những nét đặc trưng trong văn hóa truyền thống của Việt Nam.

quang ba van hoa viet nam tai le hoi da sac toc quoc te cua sec hinh 0
Màn múa quạt truyền thống của chị em phụ nữ ở Zlin.

Lễ hội văn hóa đa sắc tộc quốc tế là ý tưởng do Hội sinh viên Khoa Truyền thông đa phương tiện của Trường Đại học tổng hợp Tomas Bata của thành phổ Zlin tổ chức hàng năm nhằm giới thiệu với công chúng Séc nét đặc sắc trong văn hóa truyền thống của các quốc gia trên thế giới.

Mỗi năm Ban tổ chức lựa chọn hai nước tham gia sự kiện hai ngày, và mỗi nước có một ngày để quảng bá văn hóa của mình. Năm nay, Việt Nam và Tây Ban Nha được lựa chọn để giới thiệu nền văn hóa của mình tới người dân Séc. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam tham gia sự kiện này.

Theo ông Lukas Koutny, Giám đốc dự án lễ hội, lý do lựa chọn Việt Nam tham gia sự kiện này hết sức tình cờ. Sau khi làm việc với các sinh viên Việt Nam tại trường và nghe những câu chuyện thú vị của họ về Việt Nam, ông quyết định lựa chọn Việt Nam với mong muốn mang văn hóa của Việt Nam đến gần hơn với người dân Séc.

quang ba van hoa viet nam tai le hoi da sac toc quoc te cua sec hinh 1
Người Séc háo hức học cách gói nem Việt Nam.

“Tôi lựa chọn Việt Nam năm nay bởi vì người dân Séc nói chung vẫn còn chưa biết nhiều lắm về đất nước các bạn. Thậm chí có nhiều người còn chưa biết tới nền Việt Nam của Việt Nam, nghệ thuật ẩm thực hay những khía cạnh khác của đời sống xã hội Việt Nam. Chính vì vậy mục tiêu của chúng tôi là muốn giới thiệu nền Văn hóa của Việt Nam, đồng thời phá bỏ rào cản văn hóa giữa hai cộng đồng”, ông Koutny nói.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông nguyễn Kim Hệ, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc đánh giá cao ý tưởng của Ban Tổ chức với mong muốn quảng bá nền văn hóa của Việt Nam nói riêng và các nước nói chung tới người dân Séc. Ông hy vọng qua lễ hội này, người dân nước sở tại sẽ có dịp tìm hiểu sâu hơn về nền văn hóa đầy sắc màu của Việt Nam và các nước, góp phần tăng thêm sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới.

Trong không gian rộng lớn của Trung tâm văn hóa của Trường Đại học Tổng hợp Tomas Bata, người xem đã có dịp nghe giới thiệu vắn tắt về lịch sử văn hóa, phong tục tập quán của Việt Nam, về chiếc nón lá, tà áo dài duyên dáng và chiếc quạt giấy xinh xắn của các cô gái Việt Nam. Họ lần lượt được thưởng thức các bài hát, điệu múa nón, múa quạt ca ngợi vẻ đẹp quê hương, đất nước, con người Việt Nam.

quang ba van hoa viet nam tai le hoi da sac toc quoc te cua sec hinh 2
Tiết mục trống cơm giành được sự hưởng ứng nhiệt liệt của khán giả.

Tại một không gian khác, một buổi diễn thuyết về nghệ thuật trồng, thu hoạch và chế biến cà phê Việt Nam thu hút khá nhiều người đến xem. Họ không ngờ Việt Nam có một thủ phủ trồng cà phê tại cao nguyên miền Trung với các thương hiệu được bảo hộ trên thế giới như Trung Nguyên hay Buôn Ma Thuột. Họ rất thú vị khi được tận mắt chứng kiến nghệ thuật pha chế cà phê, hay thưởng thức các tách cà phê nóng mang hương vị đặc trưng của Việt Nam.

Một điểm nhấn khác của Lễ hội chính là không gian ẩm thực Việt với phần giới thiệu món nem cuốn và nem rán của Việt Nam. Mặc dù nhiều người Séc đã có dịp thưởng thức và khen món ăn ngon này của Việt Nam tại một số lễ hội, nhưng họ hầu như không biết cách chế biến nó. Chính vì vậy, trong không gian đậm chất văn hóa ẩm thực Việt, các đầu bếp Việt Nam đã hướng dẫn chi tiết cách làm món nem rán. Rất nhiều thực khách đã trực tiếp tham gia gói và thưởng thức sản phẩm do chính mình làm ra.

quang ba van hoa viet nam tai le hoi da sac toc quoc te cua sec hinh 3
Giới thiệu cách pha chế cà phê Việt Nam thu hút khá nhiều người dân Séc.

Bà Ludmina Kolareva, một giảng viên đã nghỉ hưu của Trường chia sẻ: “Tôi đã thưởng thức cả nem cuốn và nem rán. Vị nem rất ngon, tôi cảm thấy có cả các vị mặn, ngọt chua, cay có trong đó. Đặc biệt tôi ăn không có cảm giác nặng bụng như ăn đồ bơ, sữa của người Tây. Tôi rất muốn làm món ăn này ở nhà nhưng không biết cách chế biến. Tôi nhất định sẽ học và giới thiệu món ăn này với các bạn của tôi”.

Cộng đồng người Việt Nam đã được nhà nước Cộng hòa Séc công nhận là một trong những dân tộc thiểu số và đang từng bước hội nhập sâu rộng vào các lĩnh vực đời sống kinh tế xã hội của nước này. Quảng bá và giao lưu văn hóa đang trở thành công cụ hữu hiệu để kết nối hai dân tộc xích lại gần nhau.

Trao đổi với phóng viên Đài TNVN, ông Hồ Xuân Ninh, Chủ tịch Chi hội người Việt Nam tại thành phố Zlin, cho rằng Chi hội luôn sẵn sàng tham gia các lễ hội tương tự nhằm giúp người dân Séc hiểu rõ hơn về đất nước, văn hóa, con người Việt Nam, và đặc biệt là sự hội nhập của người Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Phản hồi

Các tin/bài khác