SOM ASEAN + 3 và Đông Á: Tranh thủ sự ủng hộ của các đối tác đối với các mục tiêu của ASEAN

(VOV5) - Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam, dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

SOM ASEAN + 3 và Đông Á: Tranh thủ sự ủng hộ của các đối tác đối với các mục tiêu của ASEAN - ảnh 1

Quang cảnh Hội nghị

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN và các Hội nghị liên quan, ngày 1/8, tại Singapore diễn ra Hội nghị các quan chức cao cấp của ASEAN với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản (ASEAN +3) và Hội nghị các quan chức cao cấp của ASEAN với các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Ấn Độ, New Zealand, Nga và Mỹ. Đây cũng là những hội nghị trù bị để chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng ASEAN + 3 và ASEAN Đông Á (EAS) sẽ diễn ra vào ngày  04/8. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam, dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, các nước tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của cơ chế hợp tác ASEAN+3,  như công cụ hướng đến mục tiêu lâu dài xây dựng cộng đồng ở Đông Á, sau 20 năm hình thành và phát triển, đồng thời là một bộ phận cấu thành không thể thiếu của cấu trúc hợp tác khu vực. Các quan chức cao cấp ASEAN+3 trao đổi và tích cực ghi nhận kết quả triển khai Kế hoạch công tác ASEAN+3 giai đoạn 2018-2022 và việc thực hiện các khuyến nghị trong Báo cáo của Nhóm Tầm nhìn Đông Á II thời gian qua.

Các nước nhấn mạnh cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác cụ thể, thiết thực trên các lĩnh vực quan tâm và ưu tiên chung như chống khủng bố và bạo lực cực đoan, hợp tác biển, liên kết kinh tế và kết nối khu vực, ổn định tài chính vĩ mô, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, y tế, biến đổi khí hậu, ứng phó thiên tai, an ninh lương thực, trao đổi văn hóa và giao lưu nhân dân… Hội nghị chia sẻ nhất trí cao về sự cần thiết cần thúc đẩy nỗ lực sớm hoàn tất Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) theo đúng thời hạn đề ra và tiếp tục đóng góp của ASEAN+3 cho việc duy trì đà liên kết kinh tế và mở cửa ở khu vực.

Phát biểu tại các Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định cam kết của Việt Nam đóng góp thúc đẩy tiến trình ASEAN+3 và EAS đi vào chiều sâu và thực chất, mong muốn các đối tác tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, cùng nỗ lực củng cố một cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch và dựa trên luật lệ, vì hoà bình, ổn định và phát triển ở khu vực. Việt Nam tích cực ủng hộ và tham gia thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác ưu tiên của ASEAN+3 và EAS; sẽ phối hợp chặt chẽ cùng các nước đóng góp vào thành công của các Hội nghị Bộ trưởng ASEAN+3 và EAS dịp này).

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác