Sự kiện Brexit chưa tác động lớn đến thị trường tài chính Việt Nam

(VOV5) -  Đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết sự kiện Anh rời EU có tác động gián tiếp đến thị trường tài chính Việt Nam.


Sự kiện Anh rời Liên minh châu Âu (EU) (hay còn gọi là Brexit) chưa tác động lớn đến thị trường tài chính Việt Nam. Đây là khẳng định của lãnh đạo Bộ Tài chính tại cuộc họp báo ngày 2/7 ở Hà Nội về tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính- ngân sách 6 tháng đầu năm nay và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Sự kiện Brexit chưa tác động lớn đến thị trường tài chính Việt Nam - ảnh 1
Với một nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam, thị trường tài chính, tiền tệ và dòng vốn đầu tư sẽ có những tác động nhưng chưa rõ rệt sau khi Anh rời khỏi EU. Ảnh minh họa: Internet

Tại buổi họp báo, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết sự kiện Anh rời EU có tác động gián tiếp đến thị trường tài chính Việt Nam. Ngay sau sự kiện này, ngày 24/6 chỉ số VNIndex giảm tới 11 điểm, nhưng nay đã hồi phục. Ngày 1/7, chỉ số VNIndex tăng lên 640 điểm. Ủy ban chứng khoán Nhà nước tiếp tục tăng cường giám sát thị trường, kiên định các chính sách phát triển thị trường.


Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc nước Anh rời EU tác động như thế nào đến tình hình nợ công của Việt Nam, ông Võ Hữu Hiển, Phó Cục trưởng Cục quản lý nợ và tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính cho biết sự kiện này khiến đồng Bảng Anh mất giá 8%. Kéo theo đó là đồng Nhân dân tệ mất giá, trong khi đó đồng Yên Nhật lại tăng giá. Trong cơ cấu nợ công của Việt Nam, nợ Chính phủ bằng đồng Việt Nam chiếm đến 55%, đồng Yên chiếm 13%, đồng USD chiếm 16%. Trong bối cảnh này, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có điều chỉnh tỷ giá phù hợp. Ông Võ Hữu Hiển cho biết: “Việc điều chỉnh kịp thời làm ảnh hưởng đến nợ công không lớn lắm. Đồng Euro mất giá 2,4%, Việt Nam có 7% trong cơ cấu nợ, quy ra đồng Việt Nam thì mình có lợi. Đồng đô la không đổi. Riêng đồng Yên lên giá, khi quy ra, giá trị nợ bằng đồng Yên thì có tăng giá nhưng bù trừ thì có tác động nhưng không lớn”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác