Tăng cường quan hệ đối tác Á - Âu toàn diện trong thế kỷ 21

(VOV5) - Đây là chủ đề của hội nghị do Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức sáng nay (20/04), tại Hà Nội. 

Hội nghị là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 20 năm hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM) mà Việt Nam là một trong những thành viên sáng lập, đồng thời để chuẩn bị cho Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEM lần thứ 11 diễn ra tại Mông Cổ vào tháng 7 tới đây. Dự và phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh khẳng định qua 20 năm hình thành và phát triển, Diễn đàn ASEM đã khẳng định là cơ chế đối thoại và hợp tác quan trọng, có quy mô lớn nhất giữa hai châu lục, thúc đẩy xu thế hợp tác, liên kết đa tầng nấc vì hòa bình và phát triển. Với nội hàm hợp tác và liên kết sâu rộng, ASEM đang mang lại lợi ích cho các thành viên trong duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, phục hồi kinh tế, ứng phó các thách thức toàn cầu. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhận định: "ASEM đang đứng trước nhu cầu đổi mới, nâng tầm hợp tác, nhằm khẳng định vai trò không thể thiếu trong cấu trúc đa cực đang hình thành. Đó là yêu cầu khách quan trước những biến động không ngừng của thế giới và khu vực. Đó cũng là nhu cầu nội tại của một ASEM ngày càng mở rộng với các quan tâm và lợi ích đa dạng hơn. Đây chính là thời điểm chúng ta cần đạt được sự thống nhất trong nhận thức và mạnh mẽ trong hành động để nâng tầm hợp tác Á – Âu, hướng tới một Cộng đồng ASEM đáp ứng tốt hơn mong đợi của nhân dân hai châu lục, phù hợp với yêu cầu của sự phát triển".

Tăng cường quan hệ đối tác Á - Âu toàn diện trong thế kỷ 21 - ảnh 1
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu chỉ đạo Hội nghị.


Phó Thủ tướng cũng cho rằng bước vào thập niên thứ 2 của thế kỷ 21, ASEM cần gia tăng hợp tác, kết nối, tìm kiếm và thúc đẩy động lực mới cho phát triển với nội hàm hợp tác rộng hơn, sâu hơn và mang tính đa ngành. Phó Thủ tướng đề nghị cần phát triển tư duy mới và cách tiếp cận tổng thể, hài hòa; xác định ưu tiên hợp tác và chương trình hành động cho từng giai đoạn; gắn kết các sáng kiến, dự án trong từng Nhóm hợp tác chuyên ngành và phối hợp giữa các Nhóm hợp tác, thúc đẩy các nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển, nhất là đối với các thành viên đang phát triển. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh mọi sáng kiến và cơ chế hợp tác cần lấy con người làm trung tâm, tăng cường sự tham gia của người dân, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân; ưu tiên thúc đẩy đóng góp của thanh niên, doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp nhỏ và vừa.


Tại Hội nghị, các đại biểu quốc tế đánh giá cao việc 20 năm qua, Việt Nam luôn là thành viên năng động và có trách nhiệm, tích cực khởi xướng và đi đầu thúc đẩy, triển khai nhiều sáng kiến thiết thực với địa phương, doanh nghiệp và người dân như an ninh lương thực, nông nghiệp bền vững, quản lý nguồn nước, thích ứng biến đổi khí hậu, ứng phó thiên tai, cứu hộ cứu nạn… Việt Nam rất coi trọng hợp tác trong ASEM. 
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác