Tăng cường quan hệ đối tác Á-Âu năng động và gắn kết

(VOV5) - Ngày 01/12, tại thành phố Đà Nẵng, Cuộc họp Hội đồng các Thống đốc Quỹ Á – Âu (ASEF) lần thứ 37 tiếp tục ngày làm việc thứ hai. 

Trong phiên họp sáng 1/12, Cuộc họp tập trung trao đổi về hiệu quả hoạt động, đề xuất phương hướng ưu tiên của Quỹ và thông qua các dự án sẽ được triển khai trong năm tới. Các Thống đốc nhất trí cho rằng qua 20 năm, Quỹ ASEF đã hoàn thành tốt mục tiêu đề ra năm 1997 là thúc đẩy hiểu biết Á - Âu thông qua giao lưu tri thức, giao lưu văn hóa và giao lưu con người giữa hai châu lục; không ngừng phát triển, thích ứng và mở rộng hợp tác sang 6 lĩnh vực, văn hóa, giáo dục, quản trị, phát triển bền vững, y tế và kinh tế, đáp ứng thiết thực lợi ích của người dân.

Tăng cường quan hệ đối tác Á-Âu năng động và gắn kết - ảnh 1 Quang cảnh buổi toạ đàm. - Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN 

Cuộc họp nhất trí trong thập niên thứ ba, ASEF đóng góp vào nỗ lực của Diễn đàn hợp tác Á–Âu (ASEM) trong tiên phong thúc đẩyquan hệ đối tác Á – Âu và hợp tác đa phươngtrong kỷ nguyên số, đẩy mạnh giao lưu, tăng cường hiểu biết, hợp tác trên 6 lĩnh vực ưu tiên của ASEF gắn với công nghệ số hóa. Đây sẽ là động lực cho kết nối, tăng trưởng bền vững, bao trùm của ASEM. ASEF cũng thúc đẩy cải cách ASEM theo hướng tăng cường tính bổ trợ, tương tác với các cơ chế hợp tác đa phương khác, tạo điều kiện cho sự tham gia và đóng góp của các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh niên, phụ nữ, doanh nghiệp, bảo đảm chính sách tài chính bền vững, hiệu quả và chính sách nhân sự hợp lý, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác Á – Âu năng động và gắn kết hơn.

Cuộc họp đã nhất trí thông qua 13 dự án trong 6 lĩnh vực để triển khai trong năm 2018.

Tại phiên bế mạc, các Thống đốc đã thông qua Báo cáo tổng kết của Cuộc họp và nhất trí sẽ nhóm họp tại Rumani vào năm 2018. Sau hai ngày làm việc, Cuộc họp đã thành công tốt đẹp.

Cuộc họp các Thống đốc Quỹ Á – Âu lần thứ 37 là một trong hai hoạt động đối ngoại quan trọng nhất trong khuôn khổ ASEM do Việt Nam đăng cai trong năm 2017, vào đúng dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Quỹ ASEF và hợp tác ASEM bước vào năm đầu tiên của thập kỷ thứ ba. Đây cũng là lần thứ hai Việt Nam đăng cai Cuộc họp các Thống đốc sau 13 năm kể từ dịp tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 5 vào năm 2004.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác