Thông qua tuyên bố về du lịch bền vững

(VOV5) - Đối thoại chính sách cao cấp về phát triển du lịch bền vững khai mạc sáng 19/6 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Đối thoại có sự tham gia khoảng 150 đại biểu của 21 nền kinh tế ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, diễn giả của các tổ chức quốc tế uy tín như Tổ chức Du lịch Thế giới, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế…

Thông qua tuyên bố về du lịch bền vững - ảnh 1
Đối thoại thu hút sự tham gia của gần 200 đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên APEC. (Nguồn: BQN) 

Phát biểu khai mạc đối thoại, ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, nhấn mạnh: “Trong bối cảnh năm 2017 được Đại hội đồng Liên Hợp quốc lựa chọn là năm quốc tế là năm quốc tế về du lịch bền vững vì sự phát triển. Đối thoại chính sách cấp cao về du lịch bền vững là cơ hội tốt để các nền kinh tế thành viên APEC cùng nhau xác định rõ thực trạng và đề ra các hành động thiết thực, biện pháp cụ thể để phát triển du lịch bền vững và góp phần triển khai thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc. Nỗ lực, hiệu quả của phát triển du lịch bền vững sẽ góp phần quan trọng vào tương lai chung về cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương năng động, gắn kết, bền vững và bao trùm".

Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC, Tiến sỹ Alan Bollard đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam khi tổ chức Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững. Mục tiêu để phát triển nền kinh tế của 21 thành viên APEC đều hướng tới việc cải thiện mức sống của người dân địa phương. Theo Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC, để phát triển du lịch bền vững, vai trò của doanh nghiệp vừa và nhỏ là rất lớn. Việc tổ chức Đối thoại Chính sách cao cấp về du lịch bền vững APEC góp phần khẳng định vị thế, vai trò của Việt Nam trong khu vực trong hoạch định chính sách phát triển du lịch bền vững.

Các Bộ trưởng và trưởng đoàn phụ trách về du lịch APEC thông qua Tuyên bố về du lịch bền vững với chủ đề “Thúc đẩy du lịch bền vững châu Á - Thái Bình Dương bao trùm và kết nối”. Đây là tuyên bố có ý nghĩa rất quan trọng, chuyển tải thông điệp ủng hộ mạnh mẽ các nguyên tắc và hành động nhằm thúc đẩy du dịch bền vững. Các Bộ trưởng và trưởng đoàn phụ trách du lịch của các nền kinh tế thành viên APEC đã nhất trí sẽ báo cáo các nhà Lãnh đạo các nền kinh tế APEC vào tháng 11 năm 2017 về tầm quan trọng của việc thúc đẩy du lịch bền vững ở  châu Á – Thái Bình Dương. Phát biểu tại buổi họp báo, ông Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ Văn hoá thể thao và Du lịch Việt Nam, cho rằng: "Tuyên bố lần này rất khác so với lần trước là cụ thể hơn. Trong đó có khuyến cáo các nền kinh tế thành viên tập trung phát triển du lịch bền vững. Đặc biệt, du lịch bền vững ở đây khẳng định một lần nữa, không chỉ riêng về bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái mà là toàn diện, kể cả phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo văn hóa truyền thống của đất nước đó, rồi vấn đề tôn giáo, về văn hoá ứng xử".

Đối thoại là sáng kiến của Việt Nam nhằm đóng góp vào các nỗ lực chung của khu vực và toàn cầu về phát triển du lịch bền vững. Đây cũng là hoạt động cấp Bộ trưởng thứ ba của APEC mà Việt Nam đăng cai tổ chức trong Năm APEC 2017.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác