Thúc đẩy quan hệ hợp tác, phát triển kinh tế, thương mại, du lịch Việt Nam và Ấn Độ

(VOV5) -  Sáng nay, tại Hà Nội, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học  với chủ đề “Hợp tác phát triển Việt Nam - Ấn Độ - tiếp cận từ góc độ kinh tế”.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác, phát triển kinh tế, thương mại, du lịch Việt Nam và Ấn Độ - ảnh 1
Hội thảo Hợp tác phát triển Việt Nam- Ấn Độ tiếp cận từ góc độ kinh tế40 tham luận tại hội thảo đi sâu phân tích các giải pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác, phát triển kinh tế, thương mại, du lịch Việt Nam và Ấn Độ. Hiện kim ngạch thương mại song phương hai nước là 8 tỷ đô la Mỹ, vượt qua các mục tiêu thương mại, tăng 20 lần trong 10 năm qua. Tuy nhiên sự hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Ấn Độ vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng của mỗi bên, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, du lịch. Bà Preeti Saran, Đại sứ đặc bệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam, cho rằng: “Trở ngại lớn duy nhất đối với hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch và giao lưu giữa nhân dân hai nước chúng ta có lẽ việc chưa có đường bay thẳng Việt Nam và Ấn Độ. Các chuyến bay của Jet Airway từ thành phố Hồ Chí Minh tới Mumbai và New Delhi, quá cảnh qua Bangkok là một khởi đầu tốt và chúng ta mong Việt Nam Airlines và Vietjet cũng sớm mở chuyến bay thẳng từ Hà Nội. Kết hợp với một cơ chế cấp visa thông thoáng hơn, quảng bá tốt hơn…tôi tin rằng chúng ta có thể tạo một thay đổi lớn trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương”.

Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Đỗ Thắng Hải khẳng định thương mại song phương Việt Nam - Ấn độ chắc chắn đạt mục tiêu 15 tỷ đô la vào năm 2020: “Việt Nam và Ấn Độ đã tham gia ký kết Hiệp định thương mại dịch vụ và Hiệp định đầu tư trong khuôn khổ Hiệp định khung về hợp tác kinh doanh toàn diện ASEAN -  Ấn Độ. Các hiệp định này dự kiến có hiệu lực ngày 1/7 này sẽ đem lại nhiều cơ hội tiếp cận thị trường mới cho các doanh nghiệp Việt Nam. Cùng với đó Việt Nam và Ấn Độ đang cùng tham gia đàm phán Hiệp định kinh tế toàn diện RSec giữa các nước ASEAN và 6 nước đối tác FTA của ASEAN. Chúng tôi nghĩ rằng đây là những thuận lợi và những khuôn khổ pháp lý quan trọng và là tiền đề cho việc phát triển kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ”.

Để thúc đẩy quan hệ hợp tác mọi mặt giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ, các đại biểu khuyến nghị cần tăng cường hợp tác đầu tư, khoa học, công nghệ và đào tạo nhân lực giữa hai nước. Bên cạnh đó cũng phải xúc tiến nghiên cứu, đánh giá một cách có hệ thống tiềm năng phát triển của Ấn Độ./.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác