Ủy ban Luật pháp quốc tế đánh giá cao nhiều thực tiễn của Việt Nam

(VOV5) - Đại sứ Nguyễn Hồng Thao ủng hộ việc dự thảo Công ước về Tội ác chống nhân loại ghi nhận việc ngăn ngừa và trừng phạt tội ác chống nhân loại là một quy phạm mệnh lệnh của luật quốc tế.

Đại sứ, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Thao, thành viên Việt Nam của Ủy ban Luật pháp quốc tế thuộc Liên hợp quốc (ILC) nhấn mạnh nhiều thực tiễn của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á được các thành viên của ILC đánh giá cao tại kỳ họp thứ nhất, Khóa họp 71 của ILC diễn ra ở trụ sở Liên hợp quốc tại Geneva, Thụy Sĩ.

Ủy ban Luật pháp quốc tế đánh giá cao nhiều thực tiễn của Việt Nam - ảnh 1Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tại kỳ họp thứ nhất, khóa họp 71 của Ủy ban Luật pháp quốc tế, Geneva (Thụy Sĩ). - Ảnh: Hoàng Hoa/TTXVN 

Kỳ họp thứ nhất, Khóa họp 71 của ILC, kéo dài hơn 6 tuần (kể từ ngày 29/4), xem xét một số vấn đề đương đại của luật pháp quốc tế, được nhiều quốc gia quan tâm, bao gồm: Tội ác chống nhân loại; Quy phạm mệnh lệnh trong luật quốc tế; Bảo vệ môi trường trong xung đột vũ trang. 

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tham gia tích cực vào các hoạt động của ILC tại các phiên họp toàn thể, tại Tiểu ban soạn thảo và các Tiểu ban chuyên môn khác của ILC; đề xuất xây dựng các quy định của luật pháp quốc tế trên cơ sở nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, quyền con người và phát triển bền vững.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao phát biểu ủng hộ việc dự thảo Công ước về Tội ác chống nhân loại ghi nhận việc ngăn ngừa và trừng phạt tội ác chống nhân loại là một quy phạm mệnh lệnh của luật quốc tế; ông nhấn mạnh điều này được minh chứng bởi phán quyết số 002/02 tháng 11/2018 của Toà án đặc biệt xét xử tội ác của Khmer Đỏ (ECCC). 

Ý kiến phát biểu của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao về việc quân đội Mỹ sử dụng chất độc da cam trong chiến tranh Việt Nam và nỗ lực hợp tác của Chính phủ Mỹ cùng với Chính phủ Việt Nam tẩy độc dioxin tại sân bay Đà Nẵng, Biên Hòa đã được các thành viên ILC ghi nhận và sẽ đưa vào phần bình luận Dự thảo Nguyên tắc Bảo vệ môi trường trong xung đột vũ trang.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác