Vai trò của MTTQ Việt Nam trong việc vận động và giám sát xây dựng nông thôn mới

(VOV5) - MTTQ Việt Nam các cấp vận động nhân dân giúp đỡ nhau phát triển kinh tế; vận động các nguồn lực đóng góp từ nhân dân để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn như hiến đất làm đường, xây dựng các công trình dân sinh nông thôn.

Sáng 15/8, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốcViệt Nam tổ chức Tọa đàm "Vai trò của MTTQ Việt Nam trong việc vận động và giám sát xây dựng nông thôn mới - Thực trạng và giải pháp".

Vai trò của MTTQ Việt Nam trong việc vận động và giám sát xây dựng nông thôn mới - ảnh 1 Toàn cảnh buổi tọa đàm - Ảnh: kinhtedothi

Tại tọa đàm, các đại biểu cho rằng: thời gian qua, thông qua công tác tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới, MTTQ Việt Nam các cấp đã động viên nhân dân hưởng ứng, tham gia thực hiện phong trào cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới, qua đó khơi dậy tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo.

Theo đó, MTTQ Việt Nam các cấp vận động nhân dân giúp đỡ nhau phát triển kinh tế; vận động các nguồn lực đóng góp từ nhân dân để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn như hiến đất làm đường, xây dựng các công trình dân sinh nông thôn, bảo vệ môi trường, giữ gìn trật tự trên địa bàn nông thôn.

Chia sẻ kinh nghiệm về mô hình xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu, Ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, khẳng định: Ở nơi nào người dân vào cuộc thì xây dựng khu dân cư nông thôn mới sẽ thuận lợi và đạt kết quả cao. Lấy người dân làm chủ thể, đặt lợi ích người dân với phương châm và làm cho người dân được hưởng lợi: "Ở Nghi Xuân làm một số việc rất mới, chúng tôi xây dựng đề án nhằm nâng cao thu nhập cho bà con. Thứ hai, xử lý môi trường trường nông thôn. Thứ ba là xây dựng môi trường văn hóa ở khu vực nông thôn. Ở Nghi Xuân giờ tất cả các thôn xóm đều có máy tính kết nối mạng Internet tất cả văn bản đến huyện thôn xóm chuyển đến giao lưu văn bản mềm trên mạng".

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Trần Thanh Mẫn cho biết: Thời gian tới, MTTQ các cấp tập trung tuyên truyền, vận động để làm rõ hơn về nhận thức: Xây dựng nông thôn mới không chỉ là Nhà nước đầu tư xây dựng các công trình, mà người dân là chủ thể, là trách nhiệm của mỗi người, của các ngành, các cấp.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác