Việt Nam cam kết thúc đẩy bình đẳng giới theo Công ước CEDAW

(VOV5)- Qua 10 năm thực hiện Công ước về xoá bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ, Việt Nam đã đạt được khá nhiều thành tựu trong việc xoá bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ.

Việt Nam cam kết thúc đẩy bình đẳng giới theo Công ước CEDAW - ảnh 1
Việt Nam thực hiện các hoạt động nhằm thúc đẩy bình đẳng giới - Ảnh tư liệu


Hôm nay (19/4), tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam tổ chức diễn đàn quốc gia, nhằm nhìn lại tiến trình thực hiện bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ qua Công ước về xoá bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ (CEDAW).

Qua 10 năm thực hiện CEDAW, Việt Nam đã đạt được khá nhiều thành tựu trong việc xoá bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ.

Lần đầu tiên, Việt Nam có nữ Chủ tịch Quốc hội, 50% các bộ, ban, ngành, cơ quan trung ương có nữ lãnh đạo chủ chốt.

Tỷ lệ lao động nữ duy trì ở mức cao là 79%, xếp thứ 21/145 quốc gia về khoảng cách giới trong lao động. Số lao động nữ là quản lý doanh nghiệp chiếm 25%. Về chăm sóc sức khoẻ bà mẹ - trẻ em, tỷ lệ trẻ em tử vong sau sinh giảm hơn 3 lần từ năm 2014 đến nay.

Việt Nam cam kết thúc đẩy bình đẳng giới theo Công ước CEDAW - ảnh 2
Các đại biểu qua các thời kỳ của Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam - Ảnh tư liệu


Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm, cho biết Nhà nước Việt Nam luôn cam kết và quyết tâm đẩy mạnh thực hiện công tác bình đẳng giới và bảo đảm quyền con người của phụ nữ và trẻ em gái: "
Với trách nhiệm là cơ quan tham mưu cho Chính phủ về bình đẳng giới, chúng tôi cam kết tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện Công ước CEDAW ở Việt Nam, thông qua việc đề xuất với Chính phủ, Quốc hội xem xét và phê duyệt các chương trình, kế hoạch hành động quốc gia theo kiến nghị của CEDAW đối với Việt Nam. Đồng thời thúc đẩy đưa các ưu tiên nâng cao quyền của phụ nữ và trẻ em gái vào chương trình nghị sự quốc gia, giúp đảm bảo tốt hơn nữa quyền của phụ nữ và trẻ em gái."

Ngày 18/2/1979, Công ước về xoá bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ (CEDAW) được thông qua tại Đại hội đồng Liên hợp quốc và có hiệu lực từ ngày 3/9/1981. Việt Nam là quốc gia thứ 6 trên thế giới tham gia Công ước CEDAW và đã có những nỗ lực đáng kể để thực hiện cam kết của mình trong công tác thúc đẩy bình đẳng giới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác