Việt Nam cam kết thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững

(VOV5) - Quan điểm phát triển bền vững của Việt Nam được cụ thể hóa trong Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030.

Ngày 16/7, tại Trụ sở Liên hợp quốc, New York, Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương làm Trưởng đoàn, trình bày Báo cáo Quốc gia Tự nguyện (VNR) về việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) trong khuôn khổ Diễn đàn chính trị cấp cao (HLPF)về phát triển bền vững của Hội đồng Kinh tế - Xã hội  Liên hợp quốc.

Việt Nam cam kết thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững - ảnh 1 Việt Nam chú trọng đến các nhóm yếu thế trong xã hội như người nghèo, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số... - Ảnh: : TTXVN

Tại đây, Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương khẳng định quan điểm phát triển bền vững được Việt Nam lồng ghép xuyên suốt trong các Chiến lược, Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và được cụ thể hóa trong Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 với 115 mục tiêu cụ thể để phù hợp với điều kiện và ưu tiên phát triển của quốc gia. 

Việt Nam cũng có những bước tiến trong tăng cường bình đẳng giới trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội; giảm thiểu bất bình đẳng và cải thiện tiếp cận thông tin và pháp luật cho người dân; chú trọng đến các nhóm yếu thế trong xã hội như người nghèo, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số… thông qua việc thực hiện một loạt chính sách nhằm đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau. 

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tăng cường hội nhập quốc tế toàn diện, sâu sắc đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ các mối quan hệ đối tác toàn cầu, các quan hệ đối tác công tư để bảo đảm nguồn lực cho phát triển bền vững.

Sau phần trình bày của Trưởng đoàn Việt Nam, đã diễn ra cuộc đối thoại với đại biểu các nước. Các đại biểu tham dự đều ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực, thành tựu và cam kết của Việt Nam trong việc huy động sự tham gia đóng góp của tất các các bên liên quan trong thực hiện phát triển bền vững, thể hiện sự nghiêm túc của Việt Nam. Đồng thời, đề nghị Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trong việc lồng ghép SDGs vào các chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội quốc gia.

HLPF được tổ chức từ ngày 9 đến 18/7, tập trung thảo luận chủ đề “Chuyển đổi hướng tới các xã hội bền vững và tự cường”, rà soát việc thực hiện 6/17 SDGs liên quan và xem xét Báo cáo VNR của 47 quốc gia. Hiện Việt Nam đang là thành viên của Hội đồng Kinh tế Xã hội nhiệm kỳ 2016 – 2018.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác