Việt Nam cam kết tiếp tục hợp tác quốc tế để giải quyết vấn đề người tị nạn

(VOV5) - Việc thực hiện Tuyên bố New York về người di cư và người tị nạn sẽ giúp chuyển các cam kết thành hành động. 

Ủy ban các vấn đề văn hóa, nhân đạo và xã hội (Ủy ban 3) thuộc Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) ngày 1/11 tổ chức phiên thảo luận chung về Báo cáo của Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR), các vấn đề liên quan đến người tị nạn, người hồi hương, người bị mất nhà cửa và các vấn đề nhân đạo. Cao ủy LHQ về người tị nạn đã đến dự và trình bày báo cáo trước Ủy ban.

Việt Nam cam kết tiếp tục hợp tác quốc tế để giải quyết vấn đề người tị nạn  - ảnh 1

Một phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại phiên thảo luận chung, bà Phạm Thị Kim Anh, Đại sứ, Phó Trưởng phái đoàn Việt Nam tại LHQ khẳng định vấn đề tị nạn là một trong số những thách thức mà các nước trên thế giới đang phải đối phó. Vấn đề tị nạn có liên quan chặt chẽ đến vấn đề hòa bình, an ninh và quyền con người nên cần phải có giải pháp lâu dài bền vững cho vấn đề tị nạn.

Theo Đại sứ, Tuyên bố New York về người di cư và người tị nạn đã đưa ra các nguyên tắc cơ bản để bảo vệ người tị nạn và những người bị mất nhà cửa. Người tị nạn cần phải được bảo vệ, cần được hỗ trợ để có quy chế pháp lý, đảm bảo các quyền về xã hội, chính trị, kinh tế, văn hóa.

Đại sứ Phạm Thị Kim Anh cũng nhấn mạnh các nạn nhân dễ tổn thương nhất trong dòng người tị nạn chính là phụ nữ và trẻ em, và họ cũng dễ trở thành nạn nhân của buôn bán người. Vì thế, cộng đồng quốc tế cần bảo vệ và cung cấp cho họ lương thực, thuốc men, nước uống và chỗ ở. Việc thực hiện Tuyên bố New York về người di cư và người tị nạn sẽ giúp chuyển các cam kết thành hành động.

Các nước cần bảo vệ công dân của mình thông qua việc thực hiện các chính sách kinh tế xã hội với cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm, đảm bảo những người tị nạn được tiếp cận với giáo dục, việc làm và các chính sách kinh tế, xã hội. Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hợp tác quốc tế để cùng giải quyết các thách thức trong vấn đề tị nạn.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác