Việt Nam có ít nhất 6000 người bị bệnh máu khó đông

(VOV5) -Rối loạn đông máu là một nhóm bệnh với biểu hiện chảy máu kéo dài, lâu cầm máu do cơ thể người bệnh gặp khó khăn trong việc tạo ra cục máu đông

Ngày 17/4 là ngày Thế giới phòng chống bệnh Hemophilia, hay còn gọi là bệnh rối loạn đông máu, với chủ đề “Phát hiện và chẩn đoán- Bước đầu tiên để chăm sóc người bệnh”. Hưởng ứng ngày này, chiều 17/4, tại Hà Nội, Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương và Hội Rối loạn đông máu Việt Nam tổ chức hội nghị triển khai hướng dẫn điều trị tại nhà cho bệnh nhân.

Rối loạn đông máu là một nhóm bệnh với biểu hiện chảy máu kéo dài, lâu cầm máu do cơ thể người bệnh gặp khó khăn trong việc tạo ra cục máu đông. Ước tính tại Việt Nam có hơn 6000 người mắc bệnh này, trong đó chỉ khoảng một nửa số bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị.

Việt Nam có ít nhất 6000 người bị bệnh máu khó đông - ảnh 1 Ước tính tại Việt Nam có hơn 6000 người mắc bệnh này, trong đó chỉ khoảng một nửa số bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị.Ảnh VOV.Vn

Tiến sĩ Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Trung tâm Hemophilia, Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương, cho biết: "Hiện nay, việc điều trị rối loạn đông máu chỉ có ở những bệnh viện lớn, vì vậy nhiều bệnh nhân phải đi một quãng đường rất xa mới đến được cơ sở điều trị, dẫn đến việc điều trị bị chậm trễ, khiến bệnh nhân bị đau đớn kéo dài, cũng như biến chứng và nguy cơ tử vong cao. Dựa trên thành tựu của các nước phát triển, chúng tôi đã áp dụng thí điểm việc điều trị tại nhà cho bệnh nhân. Vừa qua chúng tôi đã triển khai điều trị tại nhà cho 30 bệnh nhân và so sánh đối chứng với những bệnh nhân điều trị tại Viện. Với sự giúp đỡ của y tế cơ sở thì bệnh nhân được mang thuốc về nhà. ”

6 năm qua, Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương và Hội Rối loạn đông máu Việt Nam phối hợp triển khai Chương trình “lần theo dấu vết” để phát hiện những bệnh nhân mới và những người mang gen bệnh rối loạn đông máu trong cộng đồng. Thông qua chương trình này, đã có gần 300 người bệnh và hàng trăm phụ nữ mang gen bệnh được phát hiện. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác