Việt Nam đang đô thị hóa nhanh chóng cả về không gian và dân số

(VOV5) - Báo cáo “Thay đổi cảnh quan đô thị Đông Á: Đánh giá một thập kỷ phát triển không gian”, do Ngân hàng Thế giới công bố ngày 26/1, cho thấy Việt Nam đang đô thị hóa nhanh chóng, không gian và dân số tại các đô thị tăng nhanh. Nhiều đô thị được mở rộng, các thành phố đang trở nên đông đúc hơn. Cảnh quan đô thị ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đang phát triển nhanh hơn nhiều so với tất cả các thành phố khác.

Việt Nam đang đô thị hóa nhanh chóng cả về không gian và dân số - ảnh 1
Ảnh:baotintuc.vnVề không gian, các khu đô thị của Việt Nam tăng 2,8% hàng năm, nằm trong số các nước có tỷ lệ tăng nhanh nhất khu vực. Việt Nam có dân số đô thị lớn thứ 6 trong khu vực Đông Á. Việt Nam không có các thành phố cực lớn với 10 triệu người hoặc hơn nhưng các khu đô thị thành phố Hồ Chí Minh (7,8 triệu người) và Hà Nội (5,6 triệu người) nằm trong số các thành phố lớn nhất trong khu vực. Hai thành phố này chi phối cảnh quan đô thị của cả quốc gia.

 

Theo báo cáo “Thay đổi cảnh quan đô thị Đông Á: Đánh giá một thập kỷ phát triển không gian”, gần 200 triệu người đã di chuyển đến các khu vực đô thị tại khu vực Đông Á trong giai đoạn 2000- 2010. Đây là lần đầu tiên, dữ liệu so sánh các khu đô thị và dân số nhất quán trên toàn khu vực Đông Á. Điều này giúp các Chính phủ và các nhà lãnh đạo đô thị hiểu biết tốt hơn về hình hài và quy mô tăng trưởng để họ có thể thực hiện đô thị hóa đúng đắn, tạo cơ hội cho tất cả mọi người.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác