Việt Nam hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS

(VOV5) - Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm nay có chủ đề “Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”. 

Sáng 1/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12), do Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Việt Nam hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS - ảnh 1  Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao đổi, chia sẻ cùng các chuyên gia về phòng chống HIV/AIDS.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết năm 2018 là năm thứ 10 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam được khống chế, giảm cả 3 tiêu chí: số người nhiễm mới, số người chuyển sang AIDS và số người tử vong do AIDS. Hiện có hơn 131 ngàn bệnh nhân đang được điều trị thuốc ARV, hơn 54 ngàn người đang được điều trị bằng Methadone. Tuy nhiên, tình hình dịch HIV vẫn có nhiều diễn biến phức tạp, mỗi năm vẫn có khoảng hơn 8.000 trường hợp nhiễm HIV mới được phát hiện, có 3.000 – 4.000 người tử vong do HIV/AIDS.

Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm nay có chủ đề “Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”. Theo đó có 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp. Các hoạt động cụ thể sẽ được tổ chức như truyền thông về Luật Phòng, chống HIV/AIDS, về các chính sách quy định pháp luật có liên quan; tổ chức tư vấn xét nghiệm sớm HIV, vận động những người có hành vi nguy cơ cao đi xét nghiệm HIV định kỳ. Anh Nguyễn Anh Phong, đại diện Mạng lưới người sống với HIV Việt Nam, điều phối văn phòng phía Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết:“Thông điệp “Không ai bị bỏ lại phía sau” luôn là nền tảng cho các tổ chức về HIV, về sức khỏe giúp cho những người sống chung với HIV có thể tự tin, ổn định và có sức khỏe để tham gia vào quá trình điều trị. Những người chưa có kết quả xét nghiệm HIV cũng như chưa bao giờ đi xét nghiệm HIV nên đi xét nghiệm bởi vì sẽ có được một môi trường y tế an toàn, thân thiện.”

Sau lễ mít tinh, các đại biểu thăm và tặng quà cho bệnh nhân HIV/AIDS điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác