Việt Nam ngày càng có vai trò lớn trong khu vực và quốc tế

(VOV5) - Theo các học giả, thời gian gần đây đã ghi nhận một số chuyển động tích cực trong quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ, đặc biệt là sự tăng cường lòng tin chiến lược giữa hai bên.


Ngày 8/4, trong khuôn khổ hội thảo "Diễn đàn Việt Nam 2016", do Viện ISEAS-Yusuf Ishak có trụ sở tại Singapore tổ chức, các học giả Việt Nam và quốc tế đã thảo luận về quan hệ giữa Việt Nam với các nước lớn kể từ khi bắt đầu quá trình Đổi Mới cũng như những thành tựu và thách thức trong chính sách đối ngoại đa phương hóa và đa dạng hóa của Việt Nam sau 30 năm thực hiện chính sách này.

Việt Nam ngày càng có vai trò lớn trong khu vực và quốc tế - ảnh 1
Quang cảnh Diễn đàn Việt Nam 2016 do Viện Nghiên cứu Đông Nam Á Singapore tổ chức. Ảnh: Vietnam+


Tại các phiên họp của hội thảo, các học giả đã nêu những ý kiến đánh giá về sự phát triển trong quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ; cách thức Việt Nam xử lý quan hệ với Trung Quốc; quan hệ Việt Nam-Ấn Độ, đặc biệt trong hợp tác những lĩnh vực trên biển; quan hệ với các nước láng giềng gần gũi như Lào, Campuchia; sự hội nhập kinh tế quốc tế toàn diện và mạnh mẽ xuyên suốt quá trình Đổi Mới; cũng như quan hệ Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU) thông qua Hiệp định thương mại tự do (FTA). Các học giả cho rằng các cặp quan hệ nói trên đóng vai trò quan trọng trong định hình chính sách đối ngoại của Việt Nam, đặc biệt là cặp quan hệ Việt Nam-Mỹ, Việt Nam-Trung Quốc.


Theo các học giả, thời gian gần đây đã ghi nhận một số chuyển động tích cực trong quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ, đặc biệt là sự tăng cường lòng tin chiến lược giữa hai bên. Xu hướng chung này đang gia tăng và mang lại sự tin cậy lớn hơn, qua đó tạo tiền đề, nền tảng cho hợp tác song phương Việt Nam-Mỹ không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, khoa học-công nghệ, thương mại-đầu tư, mà còn cả ở những lĩnh vực khác vốn còn nhiều hạn chế như quân sự và quốc phòng. Bà Phuong Nguyen, nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS, Mỹ) cho rằng chuyến thăm Việt Nam tới đây của Tổng thống Mỹ Barack Obama nêu bật giá trị cốt lõi của việc xây dựng lòng tin chiến lược song phương. Đây là một cơ hội rất tốt để cả Việt Nam và Mỹ thể hiện sự nghiêm túc với nhau trong việc củng cố và thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác.


Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp, nhà nghiên cứu thuộc Viện ISEAS-Yusuk Ishak, khẳng định dù còn nhiều thách thức, song nếu linh hoạt và có sự sáng tạo nhất định, Việt Nam vẫn có thể duy trì được môi trường hòa bình, ổn định của mình, đặc biệt trong bối cảnh vị thế của Việt Nam ngày càng lớn hơn trong khu vực.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác