Việt Nam nhất trí cấp thị thực 1 năm cho công dân Hoa Kỳ

(VOV5) - Theo đó, Việt Nam sẽ cấp thị thực thời hạn 1 năm, nhiều lần thay vì 3 tháng như hiện nay cho công dân Hoa Kỳ, tạo điều kiện thúc đẩy du lịch cũng như hợp tác kinh tế - thương mại.

Việt Nam nhất trí cấp thị thực 1 năm cho công dân Hoa Kỳ - ảnh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trình bày tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn Công hàm Thoả thuận về cấp thị thực giữa Việt Nam và Hoa Kỳ (Ảnh: dantri.com.vn)


Trong phiên thảo luận tại hội trường sáng 4/4, Quốc hội đã nghe Tờ trình của Chủ tịch nuớc Trần Đại Quang và báo cáo của Chính phủ do Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Phạm Bình Minh trình bày về việc phê chuẩn Công hàm Thoả thuận về cấp thị thực giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết: "Thỏa thuận về thị thực giữa  2 nước sẽ tạo điều kiện cho công dân Việt Nam nhập, xuất cảnh trên lãnh thổ Hoa Kỳ, giảm chi phí và thời gian đối với người dân cũng như các cơ quan quản lý xuất , nhập cảnh so với việc cấp thị thực ngắn hạn, phù hợp với mức độ quan hệ ngày càng sâu rộng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trên mọi lĩnh vực. Việc nâng thời hạn thị thực cho công dân Hoa Kỳ có nhu cầu xuất, nhập cảnh vào Việt Nam nhiều lần trong 1 năm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động thương mại, đầu tư và đặc biệt là thúc đẩy du lịch của công dân Hoa Kỳ đến Việt Nam. Thỏa thuận được xây dựng trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia của 2 nước, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, bình đẳng, cùng có lợi và những nguyên tắc cơ bản khác của luật pháp quốc tế. Thỏa thuận phù hợp đường lối đối ngoại của Việt Nam".

Tại phiên thảo luận, về cơ bản các đại biểu tán thành việc phê chuẩn này. Dự kiến Nghị quyết phê chuẩn công hàm Thỏa thuận về cấp thị thực giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ được Quốc hội biểu quyết thông qua ngày 9/4.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác