Việt Nam phấn đấu đến năm 2020 đạt mục tiêu 90% toàn dân tham gia Bảo hiểm y tế

(VOV5) - Bảo hiểm y tế (BHYT) được xác định là một trong những trụ cột chính đảm bảo an sinh xã hội.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện mục tiêu bảo hiểm toàn dân, phấn đấu trong năm 2016 đạt chỉ tiêu bao phủ 79% dân số và năm 2020 là 90,7%. Hiện nay, một số tỉnh có độ bao phủ BHYT vượt mức 90%, có những tỉnh đạt trên 95%. Một số tỉnh miền núi phía Bắc được ngân sách nhà nước hỗ trợ mua BHYT cho những nhóm đối tượng như người dân tộc thiểu số, người nghèo thì tỷ lệ tham gia cao.

Việt Nam phấn đấu đến năm 2020 đạt mục tiêu 90% toàn dân tham gia Bảo hiểm y tế  - ảnh 1Thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tham mưu và đề xuất với Chính phủ có những giải pháp để tăng mức độ bao phủ BHYT lên như: giao thêm trách nhiệm, quyền cho BHYT Việt Nam trong lộ trình tiến tới BHYT toàn dân. Ông Lê Văn Phúc, Phó trưởng Ban Thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam), cho biết: “Trong đó, sẽ thực hiện có những cơ chế thông thoáng hơn nữa trong việc tham gia BHYT hộ gia đình, không phải tham gia cùng một lúc, mỗi người có thể tham gia ở những thời điểm khác nhau trong năm tài chính, tạo thuận lợi cho người dân không phải bỏ ra một số tiền lớn cho 3 hay 5 người một lúc. Về phía các địa phương cũng chủ động bố trí ngân sách hỗ trợ người cận nghèo tham gia BHYT. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng phải tuyên truyền làm sao để học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế đầy đủ nhất”.

 BHYT đã tạo sự công bằng trong việc chăm sóc sức khỏe, người tham gia sẽ không phải chịu gánh nặng về tài chính khi giá dịch vụ y tế thay đổi.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác