Việt Nam và Hàn Quốc ký Hiệp định thương mại tự do

(VOV5)- Sau hơn 2 năm đàm phán, sáng 5/5, tại Hà Nội, được sự ủy quyền của Chính phủ hai nước Việt Nam - Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Bộ Thương mại Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Yoon Sang-jick  chính thức ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đại diện các Bộ, ngành cơ quan liên quan của hai nước.

Việt Nam và Hàn Quốc ký Hiệp định thương mại tự do - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chứng kiến Lễ ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đây là Hiệp định thương mại tự do (FTA ) đầu tiên trong số các Hiệp định FTA song phương giữa Việt Nam với các đối tác kinh tế được chính thức ký kết trong năm 2015. Việc ký kết Hiệp định FTA Việt Nam - Hàn Quốc sẽ giúp hoàn thiện hơn nữa môi trường kinh doanh, phân bổ và sử dụng nguồn lực xã hội một cách hiệu quả hơn, từ đó thúc đẩy quá trình tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững.

Hiệp định FTA Việt Nam - Hàn Quốc dự báo cũng sẽ đem lại những lợi ích xã hội tích cực nhờ tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho người lao động Việt Nam, nâng cao thu nhập, đặc biệt của nhóm lao động phổ thông, lao động không có tay nghề cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo ở nông thôn. Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng cho biết: “Bên cạnh việc ký hiệp định FTA, hai bên cũng trao đổi về một số biện pháp tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại, kinh tế, đầu tư, trong đó đặc biệt Hàn Quốc cam kết sẽ giúp đỡ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, ngành mà Việt Nam hiện nay đang còn yếu. Có thể nói tổng thế những đối tượng được hưởng lợi của Việt Nam thông qua hiệp định này trước hết là khu vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, khu vực công nghiệp chế biến, khu vực công nghiệp sử dụng nhiều lao động như dệt may và da giầy. Đó là các lĩnh vực chắc chắn qua thực thi hiệp định sẽ mang lại hiệu quả, lợi ích rất nhiều cho người lao động trong lĩnh vực này.

Việc ký kết Hiệp định FTA Việt Nam – Hàn Quốc là một bước đi cụ thể thực hiện chiến lược chủ động hội nhập quốc tế, trong đó hội nhập kinh tế quốc tế là trọng tâm, hỗ trợ quá trình chuyển dịch cơ cấu, đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Cũng trong sáng 5/5, tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Yoon Sang-jick, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc được ký kết sẽ là một động lực mới thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch… Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam đặc biệt coi trọng và mong muốn cùng với phía Hàn Quốc nỗ lực đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu rộng, thiết thực, hiệu quả vì lợi ích và và vì sự phát triển chung của cả hai nước./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác