Làm bánh chưng truyền thống cho ngày Tết cổ truyền

(VOV5.VN) - Đối với nhiều gia đình người Việt, Bánh chưng là món ăn không thể thiếu để cúng tổ tiên trong dịp Tết cổ truyền. Việc các thành viên gia đình cùng nhau quây quần gói bánh chưng và chia nhau ngồi canh nồi bánh chưng từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đẹp và trở thành ký ức tuổi thơ không thể quên với nhiều người. 


Ngày nay, với nhịp sống mới, thay vì tự tay làm bánh chưng, nhiều gia đình mua về bày mâm cỗ Tết. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm hiểu các công đoạn làm bánh chưng và muốn tự làm bánh chưng truyền thống Việt Nam thì xin mời tham khảo công thức và clip sau:

Nguyên liệu:

- Gạo nếp

- Đậu xanh


- Thịt lợn ba chỉ

- Muối, hạt tiêu, hành củ, mì chính

Cách làm

- Gạo nếp ngâm qua đêm. Vớt gạo, để ráo, xóc đều với muối.

- Đậu xanh vỡ đôi, ngâm nước 2- 4 giờ, đãi sạch vỏ, nấu chín, giã nhỏ mịn, nắm thành từng nắm.

- Thịt thái miếng to, ướp muối tiêu, hành củ.

- Đặt lá dong, cho 1 bát ăn cơm gạo, bẻ 1/2 nắm đậu dàn mỏng đều lên gạo, xếp 2 miếng thịt vào giữa rồi tiếp tục cho nốt phần đậu còn lại, phủ 1 bát gạo lên trên cùng, bẻ gập lá gói vuông, cao thành, buộc lạt (hoặc dây) chéo chữ thập.

- Xếp bánh vào nồi có lót cuống lá dong ở đáy nồi, đổ ngập nước, đun lửa to đều. Cạn nước, đổ thêm nước sôi vào để giữ bánh luôn ngập nước. Luộc bánh liên tục trong khoảng 12 giờ. Vớt ra, dùng vật nặng ép cho ráo nước.

Phản hồi

Các tin/bài khác