Các nghị sỹ Mỹ đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khu vực

(VOV5) - Ngày 22/1, Đại sứ Phạm Quang Vinh có các cuộc gặp làm việc với Thượng nghị sỹ John McCain và Hạ nghị sỹ Eliot Engel.

Các nghị sỹ Mỹ đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khu vực  - ảnh 1
Đại sứ Phạm Quang Vinh (trái) và Thượng nghị sỹ John McCain. Ảnh: baotintuc.vn


Trong cuộc gặp với Thượng nghị sỹ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện, một trong những nghị sỹ có thâm niên kỳ cựu nhất trong đảng Cộng hòa hiện nay, Đại sứ Phạm Quang Vinh mong muốn Thượng nghị sỹ tiếp tục ủng hộ việc triển khai hiệu quả, thực chất quan hệ Đối tác toàn diện hai nước vì lợi ích của mỗi bên và vì lợi chung của hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đặc biệt, trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao, Đại sứ chia sẻ những ưu tiên chung trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực phù hợp với khuôn khổ Đối tác toàn diện, thúc đẩy hơn nữa hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, cũng như khoa học công nghệ, giáo dục, an ninh, quốc phòng; thúc đẩy sớm hoàn tất Hiệp định Tự do thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) phù hợp với lợi ích của các nước tham gia và tăng cường hợp tác tại các diễn đàn khu vực ASEAN-Mỹ, Cấp cao Đông Á, ARF, APEC… Thượng nghị sỹ  McCain khẳng định sẽ tích cực đóng góp thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước, tăng cường hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh, thúc đẩy việc xóa bỏ hoàn toàn lệnh cấm về vũ khí và bày tỏ mong muốn thăm Việt Nam trong năm nay, kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Các nghị sỹ Mỹ đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khu vực  - ảnh 2
Đại sứ Phạm Quang Vinh (trái) và Hạ nghị sỹ Eliot Engel. Ảnh: baotintuc.vn


Cùng ngày, Đại sứ Phạm Quang Vinh cũng đã có cuộc gặp với Hạ nghị sỹ Eliot Engel, thành viên cao cấp của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện. Trong cuộc gặp, Đại sứ Phạm Quang Vinh thông báo với Hạ nghị sỹ Engel về tình hình phát triển đất nước và các chủ trương đối ngoại lớn của Việt Nam và mong muốn Hạ nghị sĩ tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ. Hạ nghị sỹ Engel cho rằng quan hệ Việt-Mỹ, trong đó có quan hệ quốc hội, là rất quan trọng, không chỉ giúp thúc đẩy lợi ích nhiều mặt của mỗi bên mà còn đóng góp vào hòa bình, ổn định chung của khu vực.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác