Các tỉnh miền Trung chủ động ứng phó mưa lũ do bão số 2

(VOV5) - Tính đến sáng 16/7 đã có 3.555 tàu thuyền và hơn 14.100 lao động đã vào nơi trú ẩn an toàn.

Do ảnh hưởng của bão số 2, các tỉnh Bắc Trung bộ đã có mưa trên diện rộng. Các địa phương trong khu vực khẩn trương triển khai các phương án ứng phó mưa bão, nhất là khả năng mưa lũ, ngập úng ở các vùng thấp trũng.

Trước dự báo lượng mưa tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên-Huế lên đến 150 mm, có nguy cơ mưa lũ và ngập úng, ngay từ chiều 15/7, UBND Quảng Bình đã chỉ đạo Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, các ngành khẩn trương triển khai phương án nhằm chủ động đối phó với bão. Tính đến sáng 16/7 đã có 3.555 tàu thuyền và hơn 14.100 lao động đã vào nơi trú ẩn an toàn. Hiện còn 523 tàu/3.180 lao động hoạt động trên biển và đang tìm nơi tránh trú bão.

Các tỉnh miền Trung chủ động ứng phó mưa lũ do bão số 2 - ảnh 1
Đường đi của bão số 2

Trong sáng 16/7, Ông Lê Đa Sơn, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị cho biết, mặc dù tỉnh này không phải là địa phương bão đổ bộ trực tiếp, tuy nhiên tỉnh đề phòng hoàn lưu của bão có thể gây mưa to.

Hiện tại, tỉnh Quảng Trị có hơn 2.300 tàu thuyền hầu hết đã được ngư dân neo đậu; còn 42 tàu hoạt động gần đảo Cồn Cỏ và vùng biển tỉnh Thừa Thiên Huế, TP Đà Nẵng đã nhận được thông báo về diễn biến thời tiết đang trên đường tìm nơi neo đậu an toàn. Tại địa bàn miền núi, tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo chính quyền địa phương thông báo cho người dân ở những khu vực dễ xảy ra sạt lở chuẩn bị các phương án đề phòng mưa lớn.

Tại tỉnh thừa Thiên Huế, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công điện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong tỉnh khẩn trương triển khai các phương án. Theo đó, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tổ chức rà soát, kiểm tra phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ven sông, ven biển và vùng gò đồi để chủ động sẵn sàng di dời người dân và tài sản đến nơi an toàn khi cần thiết.

Đến sáng 16/7, gần 700 tàu thuyền tham gia đánh bắt trên biển đã vào bờ trú ẩn an toàn. Hiện tỉnh Thừa Thiên-Huế có mưa vừa đến mưa to, nguy cơ ngập lụt rất cao.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế đã yêu cầu các địa phương ven biển, ven đầm phá… rà soát kế hoạch đối phó, giúp dân giằng chống nhà cửa, dự trữ lương thực để kịp thời ứng phó bão, lũ.

Ngành nông nghiệp đã tiến hành kiểm tra an toàn các hồ chứa trên địa bàn, các công trình thuỷ lợi điều tiết nước, kết hợp với các địa phương để có biện pháp chủ động vận hành phù hợp, đảm bảo an toàn công trình và người dân ở vùng hạ du.

Ông Đặng Văn Hòa, Phó Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, đến 7h sáng 16/7, tất cả các phương tiện tàu thuyền đã vào bờ trú ẩn an toàn, phía tỉnh cũng không chủ quan mà triển khai các phương án, trong đó đề phòng mưa lớn. Khả năng đợt này trên địa bàn lượng mưa từ 150mm đến 200 mm.

Các địa phương cũng đã triển khai các phương án chỉ đạo chủ đập các hồ chứa nước để có phương án điều tiết hợp lý chủ động để đảm bảo sản xuất cũng như an toàn hồ đập.

Phản hồi

Các tin/bài khác