Đưa quan hệ Việt Nam – Brazil ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả

(VOV5) - Nhận lời mời của Bộ Ngoại giao Brasil, Đoàn Bộ Ngoại giao Việt Nam do Thứ trưởng Hà Kim Ngọc dẫn đầu thăm và tiến hành phiên tham khảo chính trị lần thứ IV cấp Thứ trưởng Ngoại giao hai nước tại Brazil, từ ngày 29/6-30/6. 

Trong thời gian ở thăm, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc chào xã giao Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Eloysio Nunes Ferreira; hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Georges Lamazière; làm việc với Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp, cung ứng và chăn nuôi.

Tại các buổi tiếp xúc và hội đàm với phía Brazil, hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp thúc đẩy, hỗ trợ trao đổi đoàn các cấp/ngành, địa phương, đặc biệt là trao đổi đoàn Cấp cao. Đồng thời xúc tiến đi đến ký kết các văn kiện hợp tác đang trong quá trình đàm phán như Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định tránh đánh thuế song trùng, cũng như các văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, kỹ thuật, giáo dục, vận tải biển, du lịch… nhằm từng bước hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động hợp tác song phương. Hai bên khẳng định tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên tiếp cận thị trường của nhau, thiết lập quan hệ đối tác và làm ăn trực tiếp.

Về hợp tác đa phương, hai bên đánh giá cao mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai nước tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc và các cơ quan/tổ chức trực thuộc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Hai bên chia sẻ lập trường ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp chủ quyền thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982). 

Phản hồi

Các tin/bài khác