Hội thảo quốc tế “Quan hệ Việt - Mỹ: Thêm 20 năm thành công hơn nữa”

(VOV5) - Ngày 26/1, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao Việt Nam kết hợp với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam và Học viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tổ chức hội thảo quốc tế về mối quan hệ Việt Nam - Mỹ.

Hội thảo quốc tế “Quan hệ Việt - Mỹ: Thêm 20 năm thành công hơn nữa” - ảnh 1
Ảnh:tuoitre.vnVới chủ đề “Quan hệ Việt - Mỹ: Thêm 20 năm thành công hơn nữa”, các nhà ngoại giao hàng đầu của Việt Nam và Mỹ tập trung đánh giá  những bài học thu được trong 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ (1995 - 2015), quan hệ kinh tế, an ninh - chính trị, quan hệ nhân dân hai nước và những cơ hội và thách thức trong 20 năm tới. Phát biểu tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc nhấn mạnh: Việt Nam hoan nghênh vai trò lớn hơn của Mỹ trong khu vực. Tôi tin rằng sự hợp tác sâu hơn của Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương mang lại lợi ích to lớn cho tất cả các bên. Theo định hướng này, hai nước cần ủng hộ cho sự trung tâm của ASEAN trong việc xây dựng cấu trúc khu vực, trợ giúp ASEAN trong việc tăng cường những thể chế đa phương do ASEAN dẫn đầu, đặc biệt Hội nghị thượng đỉnh Đông Á. Về kinh tế, Việt Nam và Mỹ nên hợp tác với các đối tác khu vực để đoàn kết và tăng cường cơ chế khu vực giúp thúc đẩy hợp tác hai nước như TPP và APEC.

 

Về phần mình, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius khẳng định năm 2015 là cơ hội đặc biệt để hai nước Việt Nam và Mỹ đạt được những mục tiêu trong Hiệp định đối tác toàn diện năm 2013, đồng thời kết thúc thành công đàm phán Hiệp định đối tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đại sứ Ted Osius nhấn mạnh những ưu tiên trong nhiệm kỳ của mình là làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học kỹ thuật, giáo dục giữa hai nước.

 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác