Khởi động Chương trình sản phẩm quốc gia vacxin phòng bệnh cho người

(VOV5) Lễ khởi động do Bộ Y tế phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức sáng nay, tại Hà Nội, với mục tiêu chủ động về công nghệ tạo chủng và bộ chủng giống vacxin để có thể sản xuất với quy mô công nghiệp, phục vụ chương trình tiêm chủng mở rộng, sản xuất khi có dịch bệnh đối với các loại bệnh như: Bạch cầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt, viêm não Nhật Bản, cúm mùa…và một số dịch bệnh nguy hiểm khác. 


Khởi động Chương trình sản phẩm quốc gia vacxin phòng bệnh cho người - ảnh 1


Theo đó, các doanh nghiệp làm chủ công nghệ sản xuất vacxin quy mô công nghiệp với 7 dạng vắc xin  bằng các công nghệ tiên tiến: vacxin viêm gan A, vacxin dại, vacxin thương hàn. Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Các Bộ, ngành như Bộ Khoa học-Công nghệ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch-Đầu tư cải tiến tích cực theo chủ trương đổi mới toàn diện công tác khoa học-công nghệ để chương trình phát triển sản phẩm quốc gia phòng bệnh cho người đạt được lộ trình đã phê duyệt. Chúng ta cũng hướng tới chương trình “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Bộ Y tế cũng có chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam, đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Vấn đề nội địa hóa và sản xuất trọng nước là chính sách ưu tiên và chúng ta hãy coi ngành sản xuất vắc xin cũng như dược trong y tế đi đầu trong việc tiến tới nội địa hóa.


Đến thời điểm này, Việt Nam sản xuất được 10/11 loại vắc xin cung cấp cho chương trình tiêm chủng mở rộng, bước đầu chuẩn bị xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Đến năm 2020, Việt Nam sẽ sản xuất và thương mại hóa được ít nhất 7 loại vắc xin quan trọng phòng bệnh cho người tại Việt Nam, đáp ứng yêu cầu chương trình tiêm chủng mở rộng trong nước, thay thế vắc xin nhập khẩu, tiến tới xuất khẩu vắc xin ra một số nước trong khu vực và thế giới. 

Phản hồi

Các tin/bài khác