Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc là kỳ tích của phát triển

(VOV5) - Đến nay, Hàn Quốc đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với tổng số vốn hơn 50 tỷ USD

Năm 2017, Việt Nam và Hàn Quốc kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1992-2017). Tại cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam ngày 2/11, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk khẳng định trong 25 năm qua, quan hệ hai nước đã có những bước phát triển nhanh đến mức thần kỳ: Đến nay, Hàn Quốc đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với tổng số vốn hơn 50 tỷ USD, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc, cụ thể là kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước năm 2016 đạt 45,1 tỷ USD. Nhìn vào kết quả đó, có thể nói khó có ai có thể tưởng tượng được sau 25 năm quan hệ hai nước đạt được bước phát triển vượt bậc như vậy.

Quan hệ Việt Nam -  Hàn Quốc là kỳ tích của phát triển - ảnh 1Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk (VOV) 

Ngoài hợp tác kinh tế, thì du lịch cũng là một lĩnh vực mà hai nước đạt được những kết quả rất tốt đẹp. Trong năm ngoái, có gần 1,75 triệu người dân hai nước qua lại thăm viếng lẫn nhau, đưa Việt Nam trở thành quốc gia mà người Hàn Quốc đến thăm nhiều nhất trong khu vực Đông Nam Á. Số du khách và du học sinh Việt Nam sang Hàn Quốc cũng ngày càng gia tăng. Đánh giá về triển vọng quan hệ hai nước thời gian tới, Đại sứ Lee Hyuk cho rằng:  Mặc dù thời gian qua, đầu tư thương mại là những lĩnh vực đạt được nhiều kết quả lớn, song hai nước vẫn chưa khai thác hết tiềm năng. Do vậy, tôi nghĩ rằng, chúng ta vẫn sẽ tiếp tục tập trung hợp tác vào lĩnh vực này. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc vẫn đang tiếp tục muốn đầu tư mới hoặc mở rộng đầu tư sang Việt Nam hơn nữa.

Đại sứ Lee Hyuk cũng nhấn mạnh năm 2017 là năm khởi đầu cho giai đoạn 25 năm tiếp theo của mối quan hệ Hàn - Việt. Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ cùng có lợi với Việt Nam, thúc đẩy mạnh mẽ sự giao lưu của thế hệ trẻ hai nước để đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Hàn - Việt lên một tầm cao mới./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác