Việt Nam cam kết giải trừ quân bị và chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt

(VOV5) - Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, kêu gọi cộng đồng quốc tế có quyết tâm chính trị, chung tay giải quyết thách thức này. 

Ngày 28/6, Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc tổ chức phiên thảo luận mở với chủ đề “Nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn ngừa các chủ thể phi nhà nước phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt”. Phát biểu khai mạc, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Amina Mohammed, Đại diện cấp cao về các vấn đề giải trừ quân bị, khẳng định ưu tiên của Liên hợp quốc trong việc điều phối các nỗ lực tập thể để ứng phó thách thức này; kêu gọi các nước thực hiện đầy đủ các nghị quyết của HĐBA về vũ khí hủy diệt hàng loạt và cam kết hỗ trợ đào tạo và kỹ thuật giúp các quốc gia thành viên nâng cao năng lực quốc gia trong việc kiểm soát xuất nhập khẩu các loại vũ khí, vật liệu liên quan.

Việt Nam cam kết giải trừ quân bị và chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt - ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, kêu gọi cộng đồng quốc tế có quyết tâm chính trị, chung tay giải quyết thách thức này. Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định lập trường nhất quán và cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đối với giải trừ quân bị, chống phổ biến đồng thời nêu rõ quyền của các quốc gia sử dụng các công nghệ, vật liệu liên quan đến hóa học, sinh học và hạt nhân vì mục đích hòa bình. Đại sứ nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hỗ trợ các nước, nhất là những nước đang phát triển, thực hiện hiệu quả các nghị quyết liên quan, xây dựng và triển khai các chiến lược quốc gia ứng phó với các loại hình tội phạm mới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác