Các địa phương chuẩn bị hoa, cây cảnh cho nhu cầu chơi Tết

(VOV5) - Chỉ còn hơn nửa tháng nữa là Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2016, dịch vụ hoa, cây cảnh cho ngày tết đã nhộn nhịp, tấp nập khởi động phục vụ người tiêu dùng.

Tại Hà Nội, hầu hết các địa điểm kinh doanh chuyên về hoa cây cảnh như Nghi Tàm, Quảng Bá, Hoàng Hoa Thám đã bày bán nhiều loại cây đặc trưng của ngày tết như hoa đào, hoa mai, quất, địa lan, cam canh, bưởi diễn, hoa trà… Năm nay, bên cạnh đào, quất, mai, thị trường hoa Tết còn có sự đua sắc của nhiều loại hoa khác, nhiều kiểu dáng, giá cả cho người mua lựa chọn. Hoa ly có giá từ 50 -70.000 đồng/cây; hoa cúc mâm xôi từ 150.000-300.000 đồng/chậu; đỗ quyên 100-500.000 đồng/chậu; lan hồ điệp, địa lan 200.000-300.000/cây và từ 1,5 đến 8 triệu/chậu tuỳ loại chậu từ 5 đến 20 cây. Tại vườn quất Nhật Tân lượng khách đến xem, mua và đặt thuê quất dịp Tết ngày một đông. Còn anh Đăng Văn Tiến, chủ 1 vườn quất, cho rằng: Mọi người tìm đến vườn tìm mua quất bởi ở đây thì đúng vì cây quất đúng là cây được trưng bầy Tết theo phong tục người Việt từ xưa đến nay.

Các địa phương chuẩn bị hoa, cây cảnh cho nhu cầu chơi Tết - ảnh 1
Hoa ở TPHCM


Năm nay, thú chơi hoa hồng ngoại cũng đã trở thành trào lưu và được giới yêu hoa Việt Nam vô cùng yêu thích, bởi nét đẹp độc và lạ. Tại vườn hồng ngoại nhập Quáng Bá, Nhật Tân, chị Đặng Thị Thảo, nhân viên vườn hoa, cho biết khu vực nhà chị có tới hơn 200 loài hoa hồng. Nhiều loại hoa hồng khá bền có độ tươi lâu lên đến cả tháng mùa đông, vì vậy hồng ngoại được người chơi hoa ưa chuộng. Nhà vườn sẽ cung ứng đủ nhu cầu cho khách hàng ưa chuộng hồng ngoại chơi Tết:
Từ giáp Tết đến giờ thì lượng mua hoa hồng ngày 1 tăng lên có thể giáp Tết còn sẽ tăng nữa. Giá mỗi cây 1 năm giao động 360-380/ bầu. Còn cây mẫu có tuổi thọ khoảng 1 năm rưỡi đến 2 năm có giá giao động từ 600-600 nghìn đồng.

Các địa phương chuẩn bị hoa, cây cảnh cho nhu cầu chơi Tết - ảnh 2
Cây bưởi ghép nhiều quả được khách hàng nhiều nơi ưa chuộng. Ảnh: baohungyen.vnTết Nguyên đán Đinh Dậu đã cận kề, hàng ngàn hộ nông dân trồng hoa ở các huyện ngoại thành Thành phố Hồ Chí Minh đang tất bật chuẩn bị hàng bán ra thị trường. Tại huyện Củ Chi, nơi có diện tích đất sản xuất lên đến 25 ngàn héc ta, với hệ thống thủy lợi, giao thông thuận lợi nhưng người trồng hoa Tết ở đây cũng không dám mở rộng diện tích do lo ngại thời tiết và giá cả bấp bênh. Chính quyền địa phương đã có kế hoạch hỗ trợ nông dân mở rộng sản xuất, hình thành vùng chuyên canh hoa, cây cảnh tiến tới hình thành chuỗi giá trị. Ông Nguyễn Hữu Hoài Phú, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Củ Chi, cho biết:   Trong vài ba năm trở lại đây, chúng tôi chuyển dịch sang trồng hoa lan, đặc biệt là lan Mokara cắt cành để cung cấp cho thị trường thành phố. Diện tích trồng hoa lan ở Củ Chi hiện đã có gần 185 ha. Trong định hướng đến 2020 thì Củ Chi sẽ phát triển gấp đôi, gấp 3 diện tích này. 

Các địa phương chuẩn bị hoa, cây cảnh cho nhu cầu chơi Tết - ảnh 3
Chăm sóc hoa tết ở Phú Thượng, Phú Vang, Thừa Thiên Huế. Ảnh: baothuathienhue.vn


Những ngày này, các hộ trồng hoa ở tỉnh Quảng Trị tập trung chăm sóc vụ hoa Tết với mong muốn có hoa bán trong dịp Tết. Năm nay, người trồng hoa ở phường Đông Giang, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị mở rộng diện tích trồng hoa. Ngoài các loại hoa quen thuộc như cúc, hồng,  bà con còn trồng nhiều loại hoa được thị trường Tết ưa chuộng như hoa tuy líp, cúc báo xuân, hoa phăng. Tại huyện Gio Linh, nghề trồng hoa cũng mang lại nguồn thu đáng kể cho nhiều hộ. Năm nay, các hộ gia đình nơi đây chủ yếu trồng hoa chuông và hoa cát tường, với khoảng 2000 chậu, và sẽ nở đúng dịp Tết.

Phản hồi

Các tin/bài khác