Cánh cửa tương lai mở rộng từ trường nghề

(VOV5) - Các khu công nghiệp, cụm công nghiệp tại tỉnh Long An đang phát triển mạnh mẽ, cùng với nhu cầu tuyển dụng lao động có tay nghề, kỹ thuật tốt. Đây là điều kiện thuận lợi để nhiều học viên, sinh viên tốt nghiệp từ các trường dạy nghề, trường cao đẳng nghề trên địa bàn tỉnh Long An và các địa phương lân cận có việc làm. Sự thành công của các bạn trẻ trong công việc đã chứng minh những kiến thức thu nhập được từ môi trường đào tạo nghề góp phần quan trọng trong con đường lập thân, lập nghiệp trong tương lai của giới trẻ. 


Cánh cửa tương lai mở rộng từ trường nghề - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn: internet)


Nghe nội dung chi tiết tại đây:Yếu tố bằng cấp không quyết định sự thành công của mỗi người, mà điều quan trọng là chọn được nghề đúng với sở trường, năng lực và khả năng hành nghề để phát huy trong công việc mình theo đuổi. Đó là suy nghĩ của bạn Nguyễn Thị Kiều Hoa, ở thành phố Tân An, tỉnh Long An, cũng như nhiều bạn trẻ hiện nay.


Kiều Hoa thi đỗ vào Đại học kinh tế thành phố Hồ Chí Minh nhưng do hoàn cảnh gia đình nên không thể theo học ngôi trường này. Thay vào đó, bạn đã chọn Trường cao đẳng nghề kỹ thuật công nghệ Ladec với chuyên ngành kế toán để khởi nghiệp. Sau 2 năm miệt mài đèn sách, Nguyễn Thị Kiều Hoa ra trường với bằng tốt nghiệp loại giỏi và được tuyển dụng vào vị trí giao dịch viên ở Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng chi nhánh Long An. Sớm tìm được việc làm, có điều kiện tích lũy kinh nghiệm, lại có thêm thu nhập, Kiều Hoa tiếp tục ước mơ học đại học chuyên ngành kế toán trước đây. Thành công của cô gái trẻ bắt nguồn từ ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên để tự khẳng định mình. Nguyễn Thị Kiều Hoa chia sẻ: 
“Với một số bạn thì đại học là ước mơ, là mục đích phải đạt được. Nhưng với em thì không quan trọng là cao đẳng, đại học hay trung cấp mà vấn đề làm sao mình học được và tìm được việc làm. Như vậy là thành công rồi”.


Chia sẻ về lựa chọn con đường cho tương lai, bạn Võ Thị Mộng Thư, học viên trường trung cấp Việt - Nhật, cho biết bạn học nghề vì phù hợp với khả năng bản thân, trường cũng gần nhà nên giảm được nhiều khoản chi phí. Hơn nữa, học nghề sẽ sớm tìm việc, từ đó Thư sẽ có điều kiện học tiếp lên trình độ cao hơn. Với kỹ năng nghiệp vụ tốt, hiện Thư đang làm nhân viên kế toán tại một công ty tư nhân lớn ở Long An. Đây là kết quả của cả quá trình nỗ lực, chăm chỉ học tập. 
 “Em rất tự tin với con đường mà mình đã chọn. Học trung cấp cũng có có thể tìm được công việc tốt, miễn sao mình có ý chí vượt lên” - Thư nói.


Dù xuất phát điểm của Kiều Hoa, Mộng Thư khác nhau nhưng cả 2 bạn trẻ cùng có khát khao học hỏi, vươn lên trong cuộc sống và sự nghiệp từ ngôi trường học nghề. Với niềm đam mê học hỏi, cộng với những trải nghiệm thực tế, các bạn nhanh chóng tiếp cận công việc và được doanh nghiệp tuyển dụng. Thành quả đó cũng đã minh chứng cánh cửa thành công luôn rộng mở với những ai chọn nghề vì chính niềm đam mê của mình.


Nhằm đáp ứng nhu cầu dạy và học, nhiều trường dạy nghề cũng đẩy mạnh liên kết, hợp tác với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp theo hình thức “đơn đặt hàng” về nguồn nhân lực, từ đó giúp các học viên có điều kiện để thực hành, tích lũy kinh nghiệm. Ông Nguyễn Long Tươi, Hiệu trưởng trường trung cấp Việt -Nhật, cho biết:
 “Để có việc làm thì trong quá trình học các em đã được đi thực tập ở các doanh nghiệp. Các em chuẩn bị ra trường là đã có doanh nghiệp nhận vào làm việc”.


Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Long An có gần 10 trường trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng tin cậy. Sự ra đời của hệ thống trường trung cấp, cao đẳng nghề đã và đang góp phần giải quyết thực trạng thiếu những công nhân, những người thợ lành nghề hiện nay. Đồng thời, đây cũng là hướng mở và cơ hội tốt cho những học sinh không có khả năng tiếp tục theo học ở những cấp cao hơn. Ông Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng: 
“Chúng ta phải làm thay đổi quan niệm của xã hội là chuộng thầy hơn chuộng thợ. Trong cơ cấu và chương trình đào tạo nghề hiện nay, thời gian đào tạo nghề ngắn hơn, người học nghề sẽ được trang bị kỹ năng nghề nghiệp thực tế hơn thì sẽ tìm được việc làm nhanh hơn, dễ hơn. Đó là xu thế mà các phụ huynh và học sinh phải thay đổi quan niệm về học nghề”.


Với nhiều bạn trẻ hiện nay, bằng cấp đại học hay cao đẳng, trung cấp... không còn là cánh cửa đến với tương lai mà yếu tố quan trọng chính là kỹ năng làm việc, năng lực trong công việc và được tuyển dụng làm việc. Đây mới là “đích” chạm đến thành công của nhiều bạn trẻ./.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác