Chủ tịch Hồ Chí Minh - nguồn cảm hứng bất tận cho sáng tạo nghệ thuật

(VOV5)- Trong tâm thức mỗi người dân Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đã dành cả cuộc đời cho cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do cho đất nước. Tuy Người đã đi xa, nhưng tình cảm, tư tưởng, tấm gương sáng ngời của Người luôn được các thế hệ người Việt Nam học tập và làm theo.

Nhiều văn nghệ sỹ, các nhà báo đã có các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí ca ngợi phẩm chất cao đẹp của vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam. Nhiều tác phẩm mang những giá trị nhân văn sâu sắc, tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - nguồn cảm hứng bất tận cho sáng tạo nghệ thuật - ảnh 1
Lễ trao giải thưởng được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 125 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: B.M.-infonet
 

Đối với các văn nghệ sỹ, nhà báo, cuộc đời, sự nghiệp, phẩm chất cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là nguồn cảm hứng sáng tác bất tận. Mỗi tác phẩm, mỗi công trình văn học, nghệ thuật, báo chí đều góp phần khẳng định giá trị to lớn tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; góp phần biểu dương cổ vũ các tập thể, cá nhân học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Để vinh danh những đóng góp của giới văn nghệ sỹ, các nhà báo, từ năm 2011 đến nay, Ban Tuyên giáo Trung ương đã phối hợp với các Bộ, ban, ngành tổ chức phát động cuộc thi sáng tác và trao giải thưởng cho các tác giả đã có tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí với chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Trong số các tác giả được nhận giải thưởng, có những bậc cao niên như Giáo sư Vũ Khiêu, Giáo sư Hà Minh Đức, Giáo sư Trần Văn Bính, nhà thơ Hoàng Choóng... Đặc biệt, nhiều tác giả là những người trẻ tuổi, có tác giả là người nước ngoài như Họa sỹ Luis André Motess Rajas (người Chilê); có các tập thể và cá nhân đang công tác, học tập ở nước ngoài và kiều bào ở Anh, Australia, Sri Lanka... cũng có tác phẩm đoạt giải cao.

Ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết: "Văn nghệ sỹ bằng những tác phẩm của mình từ điện ảnh, sân khấu, mỹ thuật, văn, thơ... không chỉ thể hiện hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn thể hiện những việc tốt học theo Người. Hiệu quả của những tác phẩm này rất bổ ích đối với chúng ta và thế hệ trẻ sau này."

Phần lớn các tác phẩm, các công trình đã bám sát chủ đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; góp phần động viên, khuyến khích, cổ vũ, nhân lên những việc làm tốt trên các lĩnh vực đời sống, công tác. Đại tá Đoàn Hoài Trung, Chủ nhiệm câu lạc bộ nhiếp ảnh chiến sỹ, chia sẻ cảm xúc vinh dự và tự hào khi được nhận giải B trong Lễ trao giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Ông Trung cho biết những năm qua, câu lạc bộ nhiếp ảnh chiến sỹ luôn có những sáng tác, phản ánh hình ảnh người chiến sỹ hôm nay học tập tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh. "Chủ tịch Hồ Chí Minh là hình tượng rất đẹp trong những tác phẩm của chúng tôi. Người là niềm tin để chúng tôi học tập theo. Bộ ảnh gồm các tác phẩm của các nghệ sỹ nhiếp ảnh, tất cả sáng tác với lòng say mê khắc họa hình ảnh người chiến sỹ hôm nay trong huấn luyện, chiến đấu, hình ảnh cuộc sống đời thường lạc quan, yêu đời. Thông điệp đẹp đẽ nhất của tác phẩm là người chiến sỹ hôm nay tiếp nối truyền thống cha ông đi trước và họ là những người có tri thức cách mạng, biết tiếp thu những tinh hoa của dân tộc, tiếp thu những tri thức của nhân loại để sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc hết lòng vì nhân dân trong tất cả mọi nguy nan và khó khăn."

Nhờ mở rộng quảng bá các tác phẩm có chất lượng, các tầng lớp nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn cũng được tiếp nhận, thưởng thức những ấn phẩm ý nghĩa, qua đó nhận thức sâu sắc hơn về tư tưởng, tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ đó tạo sức lan tỏa trong cộng đồng bà con các dân tộc. Trong số các các nhân, tập thể được nhận giải thưởng lần này, có những tác giả là người dân tộc thiểu số Tày, Nùng, Thái, Ê Đê, Châu Ro...

Ông Trần Hữu Sơn, đại diện cho chi hội Văn nghệ dân gian 3 tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang nhận giải A với tác phẩm tuyển tập thơ ca dân gian "Người vùng cao nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh", cho biết: "Chủ tịch Hồ Chí Minh thực sự đi vào trái tim đồng bào các dân tộc thiểu số nên bất cứ dân tộc nào, dù là đông người như Tày, Mông, Dao hoặc rất ít người như người Mảng, người Chơ Lao, đều nhớ ơn người. Khi đến với mỗi một làng quê, mỗi một vùng dân tộc chúng ta đều có thể sưu tầm được những tác phẩm được cộng đồng sáng tạo, chau chuốt như những viên ngọc quý. Chúng tôi sau nhiều năm nghiên cứu, sưu tầm đã có được một tập bản thảo in song ngữ có trên 40 bài thơ ca dân gian về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hiện giờ, sức lan tỏa của các tác phẩm rất mạnh vì bất cứ ở vùng nào cũng có các bài hát ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, các bài hát ca ngợi việc làm tốt theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại."

Với sự tham gia của đông đảo đội ngũ văn nghệ sĩ, báo chí, những người có tâm huyết với chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", các cơ quan truyền thông, văn hóa, nghệ thuật, báo chí đã tạo sinh khí mới đối với hoạt động sáng tác, quảng bá và phát huy tính tích cực, sáng tạo, nâng cao trách nhiệm xã hội, thể hiện sự kính trọng, tình cảm của văn nghệ sĩ, nhà báo đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân; động viên, cổ vũ nhân dân học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người. Đồng thời, khẳng định sự trường tồn và giá trị to lớn của tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác