Đa dạng các hoạt động trong khuôn khổ Festival Huế 2018

(VOV5) - Sáng 29/4/2018, trong khuôn khổ Festival Huế 2018, tại khách sạn Imperial, diễn ra cuộc hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “ ẩm thực cung đình, dân gian Huế”.
Đa dạng các hoạt động trong khuôn khổ Festival Huế 2018 - ảnh 1

Toàn cảnh hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “ ẩm thực cung đình, dân gian Huế”. Lan Anh/VOV5

Hội thảo do Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế và công ty trách nhiệm hữu hạn Phú Đạt Gia tổ chức.Trước khi diễn ra phiên hội thảo chính thức là phiên hội thảo dành cho các nhà học giả, nhà nghiên cứu, chuyên gia về các giá trị ẩm thực cung đình và dân gian Huế, về hành trình để món ăn cung đình và dân gian Huế ra với thế giới, về đề án xây dựng trung tâm diễn giải, trung tâm thực hành ẩm thực Huế và về đề cương xây dựng Bảo tàng văn hóa ẩm thực Việt Nam. Trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam về thông điệp của Hội thảo, ông Lê Tân, Phó Chủ tịch kiêm tổng thư ký Hiệp hội ẩm thực Việt Nam, cho biết: "Điều quan trọng nhất để phát triển ẩm thực Việt Nam đó là để cho nhiều người được biết văn hóa ẩm thực có giá trị ra sao, món ăn ngon như thế nào. Bây giờ mình ở ao nhà, mình nói với nhau thì trong nhà nghe. Nhưng bây giờ nói ra thế giới, mình số hóa, công nghệ hóa, hoặc mình tìm mọi cách để cho mọi người biết được đấy là món ăn Việt, đấy là món ăn Huế. Trên thế giới có nhiều nhà hàng Việt, nhưng cách làm là chạy theo mục đích kinh tế. Nhưng mà lần này chúng tôi muốn để nét văn hóa ẩm thực cung đình và dân gian Huế nói riêng, ẩm thực Việt Nam nói chung, có nét nhận diện đặc trưng Việt Nam".

Đa dạng các hoạt động trong khuôn khổ Festival Huế 2018 - ảnh 2

Ban nhạc “ Soud from the Northern winds”, Đan Mạch. Lan Anh/VOV5

Cùng ngày tại Festival Huế còn diễn ra hơn 10 sự kiện văn hóa nghệ thuật tiêu biểu do các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế biểu diễn ở các nhà hát, sân khấu, công viên của Thừa Thiên Huế.

Trước đó, chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn, nhạc sỹ nổi tiếng người Huế, do gia đình nhạc sỹ tổ chức tại công viên Phu Văn Lâu tối 28/4 thu hút hàng chục nghìn khán giả Huế và du khách tham dự. Chị Nguyễn Thị Ngọc Thu, khán giả của chương trình, cho biết: "Em chờ đợi chương trình này lâu rồi. Festival Huế thì hai năm có một lần nhưng nhạc Trịnh thì lâu lâu mới có một lần nên trong lòng rất háo hức. Nhà nước và gia đình nhạc sỹ tổ chức để người Huế được nghe nhạc Trịnh".

Trong khi đó, các ban nhạc, nhóm nhạc, nghệ sỹ người nước ngoài cũng có đêm diễn đầu tiên thực sự sôi động tại Festival Huế 2018.  Ca sỹ kiêm nhạc sỹ Michael Moller, thành viên của Ban nhạc “ Soud from the Northern winds”, chia sẻ sau đêm diễn ở Cung An Định, thành phố Huế: "Trong lần Festival Huế đầu tiên, tôi chỉ trình diễn ba bài hát thôi nhưng lần này tôi đã có một concert thật sự. Khung cảnh này cực kỳ hoành tráng, cực kỳ chuyên nghiệp. Không nhiều concert ở bên châu âu được đầu tư như thế này.Cảm xúc của tôi là cực kỳ tự hào và cực kỳ sung sướng khi được biểu diễn ở đây".

Cũng trong ngày 28/4, Liên hoan hát văn, hát chầu văn toàn quốc trình diễn các tiết mục xuất sắc nhất trong đêm bế mạc.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác