Dàn hợp xướng acappella nổi tiếng Thụy Điển lưu diễn tại Việt Nam

(VOV5) -Âm thanh hợp xướng của Thụy Điển đến từ truyền thống hát acappella - hát không có nhạc cụ đệm, đòi hỏi ca sĩ phải có chất giọng hát solo đặc biệt.

Trong 2 ngày 25 và 26/2, tại Hà Nội, dàn hợp xướng nổi tiếng Gustaf Sjökvist của Thụy Điển có 2 buổi trình diễn ở Học viện Âm nhạc Việt Nam và Nhà thờ Cửa Bắc. Đây là sự kiện nằm trong  khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thụy Điển (1969-2019).

Dàn hợp xướng acappella nổi tiếng Thụy Điển lưu diễn tại Việt Nam - ảnh 1Dàn hợp xướng Gustaf Sjökvist gồm 34 thành viên, nhạc trưởng là Florian Benfer, người đoạt giải thưởng Johannes Norrby năm 2016 đang lưu diễn tại Việt Nam.

Trong chương trình biểu diễn tại Việt Nam, khán giả được trải nghiệm các tác phẩm của các nhạc sĩ đương đại và cổ điển Thụy Điển dưới sự chỉ đạo của nhạc trưởng tài năng Florian Benfer, người từng đoạt giải thưởng Johannes Norrby năm 2016.

Lần đầu tiên đến Việt Nam, nhạc trưởng tài năng Florian Benfer chia sẻ: “Đây thực sự là trải nghiệm tuyệt vời của chúng tôi ở đất nước tươi đẹp của các bạn. Khán giả cổ vũ nồng nhiệt. Khi đại sứ quán Thụy Điển ở Hà nội mời chúng tôi đến Việt Nam biểu diễn nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ giữa Việt Nam và Thụy Điển, chúng tôi đồng ý ngay. Bởi đây là cơ hội tuyệt vời để chúng tôi mang những nét văn hóa tiêu biểu nhất của Thụy Điển đến với các bạn Việt Nam”. Những ngày ở đây, mọi thứ đều tuyệt vời, người dân thân thiện, món ăn ngon. Chúng tôi rất thích thú”

Bên cạnh buổi diễn phong cách a cappella tại Hà Nội, vào ngày 2/3 tới tại Nhà hát lớn thành phố Hồ Chí Minh, dàn hợp xướng sẽ cùng biểu diễn với các nghệ sĩ Việt Nam một kiệt tác âm nhạc cổ điển mang phong cách mới mẻ, trẻ trung.

Dàn hợp xướng acappella nổi tiếng Thụy Điển lưu diễn tại Việt Nam - ảnh 2 Các nghệ sĩ thích thú khi trải nghiệm ẩm thực đường phố Hà Nội-Ảnh ĐSQ Thuy Điển

Nhạc trưởng Florian Benfer cho biết, sau chuyến lưu diễn, toàn bộ số tiền quyên góp được sẽ tặng cho những người nghèo ở Việt Nam.

Gustaf Sjökvist là dàn hợp xướng độc lập với 33 ca sĩ, thành lập năm 1994 tại thủ đô Stockholm. Dàn nhạc hướng tới âm nhạc đương đại và nổi tiếng với nhiều tiết mục thuộc nhiều thể loại từ các tác phẩm kinh điển của Bach, Mozart và Brahms đến các tác phẩm nhạc dân gian, jazz.

Dàn đồng ca Gustaf Sjökvist đã từng biểu diễn trong các sự kiện quan trọng của Thụy Điển như các buổi tiệc cưới Hoàng gia và trong buổi trao giải Nobel.

Âm thanh hợp xướng của Thụy Điển đến từ truyền thống hát acappella - hát không có nhạc cụ đệm, đòi hỏi ca sĩ phải có chất giọng hát solo đặc biệt, hòa quyện với giọng của các ca sĩ khác, thường được miêu tả mang  đặc trưng của khu vực Bắc Âu, một phần nổi bật trong đời sống âm nhạc Thụy Điển.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác