Danh thắng Ngũ Hành Sơn được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

(VOV5) - Ngũ Hành Sơn từng là một trung tâm cư trú, giao thương, trung tâm tín ngưỡng của người Chăm trong lịch sử.

Danh thắng Ngũ Hành Sơn được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt - ảnh 1

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức thơ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích cấp quốc gia đặc biệt Danh thắng Ngũ Hành Sơn

Sáng  20/1, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Danh thắng Ngũ Hành Sơn được xếp hạng Di tích quốc gia năm 1980. Ngũ Hành Sơn từng là một trung tâm cư trú, giao thương, trung tâm tín ngưỡng của người Chăm trong lịch sử. Sau khi thuộc về Đại Việt, nơi đây trở thành một Trung tâm Phật giáo quan trọng của xứ Đàng Trong. Trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, Ngũ Hành Sơn là địa chỉ đỏ của quân dân Quảng Nam - Đà Nẵng. Danh thắng này chứa đựng trong mình một kho tàng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đồ sộ với nhiều giá trị đặc biệt, nội dung đa dạng, hình thức độc đáo.  

Phát biểu tại buổi Lễ Đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp quốc gia đặc biệt Danh thắng Ngũ Hành Sơn, bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, đề nghị ngành Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng chủ động phối hợp với UBND quận Ngũ Hành Sơn và các Sở, ban, ngành liên quan hoàn thiện kế hoạch quản lý tổng thể, tham mưu xây dựng các quy định, quy chế, dự án, kế hoạch về quản lý, bảo vệ di sản văn hóa vật thể và phi vật thể gắn liền với danh thắng; xây dựng phương án khai thác du lịch - văn hóa kết nối điểm di tích đặc biệt quan trọng này với các di tích, danh lam thắng cảnh khác.

Thứ trưởng Đặng Thị Thủy nhấn mạnh: "Tôi đề nghị  Đà Nẵng trong thời gian tới cần làm rõ định hướng bảo tồn như tiến hành tu bổ yếu tố gốc và di sản văn hóa phi vật thể liên quan. Tôi tin tưởng rằng Ngũ Hành Sơn sẽ trở thành một Danh lam thắng cảnh tiêu biểu của việc bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn của thành phố Đà Nẵng tươi đẹp".

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác