Dấu ấn lịch sử ghi khắc mối lương duyên Việt - Nhật trên đất Nhật Bản

(VOV5) - Ông Phan Thiệu Cát (hậu duệ đời thứ 3 của nhà yêu nước Phan Bội Châu)  bày tỏ lòng biết ơn đối với bác sĩ Asaba đã giúp đỡ cụ Phan Bội Châu trong giai đoạn tìm con đường giải phóng dân tộc thoát khỏi áp bức, bóc lột của thực dân Pháp. 

Ngày 22/09, tại thành phố Fukuroi, tỉnh Shizuoka, diễn ra Lễ kỷ niệm 100 năm ngày nhà yêu nước Phan Bội Châu lập bia ghi nhớ công ơn Bác sĩ Sakitaro Asaba, người đã hỗ trợ cả vật chất lẫn tinh thần khi Phan Bội Châu tìm đường giải phóng dân tộc. Tham dự buỗi lễ có đại diện của tỉnh Shizuoka, tỉnh Nghệ An, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, hậu duệ của cụ Phan Bội Châu và Bác sĩ Asaba.

Dấu ấn lịch sử ghi khắc mối lương duyên Việt - Nhật trên đất Nhật Bản - ảnh 1 Bia tưởng niệm bác sĩ Asaba Sakitaro - Ảnh: VOV

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Phan Thiệu Cát (hậu duệ đời thứ 3 của nhà yêu nước Phan Bội Châu)  bày tỏ lòng biết ơn của cá nhân ông đối với bác sĩ Asaba, hậu duệ của bác sĩ, dân làng nơi bác sĩ sinh sống đã giúp đỡ cụ Phan Bội Châu trong giai đoạn tìm con đường giải phóng dân tộc thoát khỏi áp bức, bóc lột của thực dân Pháp. Ông cho rằng sự giúp đỡ của bác sĩ Asaba không đơn thuần là vật chất mà là sự giúp đỡ của một trí tuệ nhưng đầy từ bi và bác ái. Chính điều này làm ông mong muốn sẽ cùng con cháu tận lực hết sức để vun đắp tình yêu thương, tình bạn giữa nhân dân và dân tộc Việt Nam-Nhật Bản.

Dấu ấn lịch sử ghi khắc mối lương duyên Việt - Nhật trên đất Nhật Bản - ảnh 2 Hàng trăm người tham gia buổi lễ - Ảnh: VOV

Dịp này, Lễ kỷ niệm cũng tôn vinh sự đóng góp của các nhà khoa học, các hiệp hội Nhật - Việt, các cá nhân đã đóng góp nhiều trong việc làm sáng tỏ và lan truyền các giá trị lịch sử về hai nhà trí thức lớn Phan Bội Châu và Sakitaro Asaba.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác