Độc đáo đồ gỗ sơn son thếp vàng Việt Nam

(VOV5) - Trưng bày “Nét vàng son” khai mạc chiều 20/6 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia số 1 Tràng Tiền, Hà Nội.

Độc đáo đồ gỗ sơn son thếp vàng Việt Nam - ảnh 1

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

Trưng bày giới thiệu tới công chứng gần 100 tài liệu, hiện vật đồ gỗ sơn son thếp vàng, trong đó có những hiện vật độc đáo, quý hiếm lần đầu tiên được ra mắt.

Những hiện vật đưa ra trưng bày khá phong phú và đa dạng về kiểu dáng, hoa văn trang trí với thuật chế tác riêng có niên đại thời Lê, Nguyễn (từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX), giai đoạn phát triển rực rỡ của nghề làm đồ sơn và sơn son thếp vàng đã được Bảo tàng Lịch sử quốc gia nghiên cứu, sưu tầm, lưu giữ, bảo quản trong nhiều năm qua. Ngoài ra, trưng bày cũng giới thiệu một số hình ảnh liên quan đến nghề làm đồ sơn son thếp vàng.

Độc đáo đồ gỗ sơn son thếp vàng Việt Nam - ảnh 2

Hiện vật trưng bày tại Triển lãm

Đồ gỗ sơn thếp vàng không chỉ thể hiện quan niệm nhân sinh, tư duy thẩm mỹ, bàn tay tài hoa của ông cha mà còn chứa đựng những giá trị lịch sử, nghệ thuật, phong tục, tập quán, tôn giáo, tín ngưỡng.

Ông Nguyễn Bằng Giang, Thư ký Hội cổ vật Thăng Long - Hà Nội, đánh giá: “Đây là sưu tập phong phú, tương đối toàn diện về thể loại. Sưu tập bao gồm cả tượng pháp, tượng phật, tượng mẫu, hoành phi, câu đối, bát bửu, con nghê, bộ kiệu. Tức là có không gian văn hóa tổng thể, gồm những hiện vật của chùa, đền.  Đồ sơn son thếp vàng hiện nay được nhiều người sưu tầm quan tâm. Đồ son thếp vàng và đồ thờ cúng là một gu chơi của người dân bây giờ.”

Trưng bày “Nét vàng son” mở cửa đến hết tháng 11/2017.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác