Họa sĩ Văn Dương Thành ra mắt Bộ tranh Hương vị đồng quê và Moutai

(VOV5) -Nhiều sáng tác của họa sĩ Văn Dương Thành đã được lựa chọn làm quà tặng quốc gia cho các vị nguyên thủ.

Tối 22/06, tại Hà Nội, nữ họa sĩ Văn Dương Thành cho ra mắt công chúng chuỗi tranh mới nhất gồm 22 tác phẩm với chủ đề Hương vị đồng quê và Moutai.

Những tác phẩm này nằm trong bộ sưu tập về Môi trường, Thiên nhiên và Mẹ Trái đất của nữ họa sĩ.

Họa sĩ Văn Dương Thành ra mắt Bộ tranh Hương vị đồng quê và Moutai - ảnh 1Khách tham quan triển lãm chuỗi tranh mới nhất của họa sĩ Văn Dương Thành. -Ảnh Hà Linh 

Phát biểu tại sự kiện, Họa sĩ Văn Dương Thành chia sẻ: “Tôi đã tâm huyết sáng tác 22 bức tranh hương sắc hè 2019. Bộ sưu tập này đặc biệt với tôi vì đã ghi lại những chuyến viễn du qua nhiều vùng miền nông thôn các nước. Tôi trân trọng yêu mến những giá trị truyền thống một nắng hai sương của người nông dân ở các vùng quê. Nhữngđôi bàn tay cần cù đã chăm sóc ruộng lúa bạt ngàn, từ đó hút lên những mảnh đất màu mỡ những gì tinh túy nhất của trời đất. Qua những tác phẩm này, tôi muốn ghi lại những vẻ đẹp văn hóa truyền thống đó".

Triển lãm là gắn kết sự kiện giao lưu văn hóa quốc tế Kwechow Moutai diễn ra tại Khách sạn Pan Pacific ở Hà Nội. Tham gia có các đại sứ nhiều nước tại Việt Nam, lãnh đạo Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài, Đại biểu quốc hội và hàng trăm khách tham quan.

Tại sự kiện, bức tranh tĩnh vật, chất liệu sơn dầu “Bình rượu cổ” của họa sĩ Dương Thành bán đấu giá được 5000 đôla Mỹ. Được biết, số tiền đó sẽ chuyển vào Quỹ ủng hộ những trẻ em hoàn cảnh khó khăn.

Nhiều sáng tác của họa sĩ Văn Dương Thành đã được lựa chọn làm quà tặng quốc gia cho các vị nguyên thủ. Tháng trước, một bức tranh thêu trên khăn lụa của bà được dùng làm quà tặng cho Công chúa kế vị Vương quốc Thụy Điển.

*Chuỗi tranh Họa sĩ Văn Dương Thành ghi lại rung cảm của mình trước thiên nhiên và đời sống ở nhiều vùng miền bà đã đi qua..

Họa sĩ Văn Dương Thành ra mắt Bộ tranh Hương vị đồng quê và Moutai - ảnh 2

Hương hoa sen trắng/Moon light lotus, oil, 50x60cm:  Bức họa Sen trắng dưới ánh trăng, Văn Dương Thành đã vẽ với cảm xúc êm khi dịu khi đang đêm thức giấc bất ngờ nhìn thấy chút ánh trăng soi lên những cánh sen trắng. Nét bút để diễn tả hoa sen cũng dùng phương pháp vệt bút rất mỏng và dày dưới những đoạn khuất dưới bóng tối của tán lá Sen làm nổi bật lên những phần cánh Sen mướt như lụa được hứng ánh trăng. -Ảnh chụp tại triển lãm/Hà Linh

Họa sĩ Văn Dương Thành ra mắt Bộ tranh Hương vị đồng quê và Moutai - ảnh 3

Tĩnh vật bình rượu cổ: Bức tranh hoài niệm về thời xưa, khi người nông dân từ cánh đồng lúa của mình đã tìm ra nghệ thuật và bí quyết chưng cất loại rượu của địa phương. Chiếc bình cổ duy nhất còn lại có hình dáng rất đơn sơ, mộc mạc và độc đáo giống như một cái giỏ cua đan bằng tre, bên trong phủ bằng men gốm nung rất đặc biệt, bên ngoài phủ đất sét để giữ nhiệt độ mát lạnh cho chất rượu.

Họa sĩ Văn Dương Thành ra mắt Bộ tranh Hương vị đồng quê và Moutai - ảnh 4

Hoa mẫu đơn hồng: Trong những chuyến đi, Văn Dương Thành luôn chú ý đến những loài hoa của xứ sở mà người dân yêu thích, như hoa Xuyên tuyết mùa xuân ở Thụy Điển, hoa Cẩm chướng của Hungary, hoa Sen của Việt Nam, hoa Tulip Hà Lan và hoa Mẫu đơn (Trung Quốc).

Họa sĩ Văn Dương Thành ra mắt Bộ tranh Hương vị đồng quê và Moutai - ảnh 5 Hương sắc mẫu đơn: Mẫu đơn có rất nhiều màu, có những loài đại đóa với màu hồng tía bên trong, viền trắng phía ngoài cánh. Những búp hoa mẫu đơn chưa nở kết thành chùm bên những tán lá dày và khỏe có hình răng cưa, làm tôn lên vẻ đẹp thanh khiết mong manh của đóa hoa. Ảnh tại triển lãm.
Họa sĩ Văn Dương Thành ra mắt Bộ tranh Hương vị đồng quê và Moutai - ảnh 6Phố cổ dưới nắng vàng: Bức tranh ghi lại rất nhanh cảm xúc trước một chiều nắng vàng trên phố cổ, những vệt bút quyện vào nhau và đan chen để diễn tả những mái nhà nhỏ nhấp nhô như những đợt sóng dưới nắng vàng. Bức tranh chỉ dùng có hai màu vàng ấm và màu đen để tả những nếp nhà mộc mạc chứa đựng những cuộc đời bình yên, giản dị.
Họa sĩ Văn Dương Thành ra mắt Bộ tranh Hương vị đồng quê và Moutai - ảnh 7New year Eve:  Trong những sáng tác của mình họa sĩ Văn Dương Thành luôn dành sự ưu ái khi vẽ tranh về Hà Nội.

Họa sĩ Văn Dương Thành ra mắt Bộ tranh Hương vị đồng quê và Moutai - ảnh 8 Hoa mai và ngũ quả: Màu sắc tươi sáng của hoa quả trên nền gam màu trầm ghi tạo cảm giác vui tươi, rực rỡ của cảnh sắc mùa hè rực rỡ.

Họa sĩ Văn Dương Thành ra mắt Bộ tranh Hương vị đồng quê và Moutai - ảnh 9

Cây lúa và hương vị đồng quê; Hình ảnh cây lúa đang trổ bông, cánh hoa mong manh phủ phấn hoa lay động trước gió, những hạt vàng, búp lá xanh gợi nên những cánh đồng bát ngát và hồ nướcmát.- Ảnh tại triển lãm/ HL

Họa sĩ Văn Dương Thành ra mắt Bộ tranh Hương vị đồng quê và Moutai - ảnh 10Moonlight:  Ngõ Phất Lộc ở Hà Nội dưới ánh trăng.
Họa sĩ Văn Dương Thành ra mắt Bộ tranh Hương vị đồng quê và Moutai - ảnh 11Hạ Long Biển- tranh sơn dầu: Họa sĩ thích diễn tả mặt biển phẳng lặng, màu xanh như ngọc thạch lan tỏa rất êm ái. Đường chân trời và mặt biển xa tít tắp hòa lẫn vào nhau và những làn gió tổi nhẹ cùng đợt sóng biển lăn tăn, phản chiếu ánh mặt trời.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác