Hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận Công viên địa chất Đắk Nông là công viên địa chất toàn cầu

(VOV5) - Trong các hang động núi lửa Krông Nô, các nhà khoa học đã phát hiện dấu tích cư trú của các bộ lạc thời tiền sử cách đây khoảng 6000 – 7000 năm

Tỉnh Đắk Nông đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ, thủ tục liên quan đến Công viên địa chất Đắk Nông và dự kiến đầu tháng 11/2018 sẽ gửi nộp hồ sơ đệ trình UNESCO xem xét công nhận là công viên địa chất toàn cầu.

Công viên địa chất Đắk Nông rộng khoảng 2.000 km2, nằm trên địa bàn 6 huyện, thị xã: Krông Nô Cư Jút, Đắk Mil, Đắk Song, Đắk Glong và thị xã Gia Nghĩa. Điểm nổi bật nhất trong Công viên địa chất Đắk Nông là hệ thống hang động núi lửa phân bố khu vực dọc sông Krông Nô được phát hiện từ năm 2007. Hệ thống hang động núi lửa Krông Nô được Hiệp hội Hang động núi lửa Nhật Bản xác lập kỷ lục Đông Nam Á về cả quy mô, độ dài cũng như tính độc đáo.

Đặc biệt, trong các hang động núi lửa Krông Nô, các nhà khoa học đã phát hiện các dấu tích cư trú của các bộ lạc thời tiền sử cách đây khoảng 6000 – 7000 năm. Bên cạnh giá trị về địa chất, trong khu vực Công viên địa chất Đắk Nông còn sở hữu những di sản địa mạo vô cùng quý giá như hồ và thác nước tự nhiên cùng với đó là bề dày lịch sử văn hóa với những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể như: Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, Sử thi Ót N’drong, cùng hệ thống các di tích, danh thắng cấp quốc gia, cấp tỉnh… Qua nghiên cứu, các nhà khoa học khẳng định Công viên địa chất Đắk Nông có 55 điểm di sản địa chất, trong đó có 7 điểm di sản địa chất tầm quốc tế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác