Hội thảo quốc tế về giảng dạy tiếng Đức thời kỳ toàn cầu hóa

(VOV5) -Đây là một trong những hoạt động thường niên do Chi hội giáo viên tiếng Đức của Việt Nam tổ chức.

Sáng 06/10, hội thảo khoa học quốc tế về giảng dạy tiếng Đức trong thời kỳ toàn cầu hoá đã khai mạc tại Hà Nội.Đây là một trong những hoạt động thường niên do Chi hội giáo viên tiếng Đức của Việt Nam tổ chức.

Hội thảo quốc tế về giảng dạy tiếng Đức thời kỳ toàn cầu hóa - ảnh 1Các đại biểu đến từ nhiều trường đại học Việt Nam và quốc tế 

Tham dự hội nghị lần này có hơn 140 đại biểu từ các trường Đại học của VIệt Nam, Đức, Áo và các nước trong khu vực Đông Nam Á, cũng như đại diện đại sứ quán Đức, Áo và các tổ chức của Đức tại Việt Nam. Hội thảo nhằm mục đích chia sẻ thông tin về thành tựu mới trong giảng dạy tiếng Đức và hợp tác quốc tế trong nghiên cứu và đào tạo tiếng Đức.

Ngoài ra các đại biểu cũng sẽ thảo luận về cách giảng dạy liên văn hoá trong giờ học tiếng Đức, những vấn đề về đào tạo giáo viên, vai trò và kỹ năng kiến thức cần thiết đối với nghề biên phiên dịch trong bối cảnh toàn cầu hoá. Trong bài phát biểu khai mạc đại diện của Cơ quan hợp tác giáo dục với nước ngoài (ZfA) tại Hà Nội, Tiến sĩ Jörg Helmke một lần nữa nhấn mạnh vai trò của giáo viên giảng dạy tiếng Đức:

“Các thầy cô không chỉ là cầu nối giữa các ngôn ngữ, mà còn là những cây cầu gắn kết các thế giới quan khác nhau. Thông qua việc giới thiệu cho các học trò của mình nền văn hóa mới lạ, giảng giải cho các em sự khác biệt về văn hóa, giúp các em làm quen với đất nước và con người, các thầy cô trên cương vị là giáo viên giảng dạy ngoại ngữ hiện đại chính là những giao liên qua lại giữa các nền văn hóa. Giáo viên ngoại ngữ là một trong những nghề đòi hỏi cao về chuyên môn nhưng đồng thời cũng là một trong những nghề đẹp nhất. Để làm tốt nghề của mình chúng ta phải biết kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực tiễn, giữa nghiên cứu thực tế và giảng dạy lý thuyết. Vì vậy, Hội thảo giáo viên tiếng Đức quốc tế lần thứ tư sẽ là một diễn đàn lý tưởng để trao đổi các biện pháp giúp chúng ta làm tốt hơn nghề của mình.”

Trong ba ngày diễn ra hội thảo tại trường Đại học Hà Nội các Đại biểu sẽ thảo luận theo nhóm những vấn đề khác nhau nhằm góp phần nâng cao việc giảng dạy tiếng Đức.  

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác