Hơn 1760 xã của Việt Nam đạt chuẩn nông thôn mới

(VOV5)- Sáng 13/4, tại Nhà Quốc hội, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với đại diện Chính phủ và các bộ ngành về việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (giai đoạn 2010-2015) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Hơn 1760 xã của Việt Nam đạt chuẩn nông thôn mới - ảnh 1
Hơn 1760 xã của Việt Nam đạt chuẩn nông thôn mới . Đường làng, ngõ xóm được bê-tông hóa, khang trang, sạch đẹp. - Ảnh: nongthonmoi.gov.vn

Theo thông tin tại cuộc làm việc, tính đến tháng 3 năm 2016, Việt Nam có hơn 1760 xã đạt chuẩn nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người vùng nông thôn đạt hơn 24 triệu đồng/năm. Tỉ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn giảm từ 17,4% xuống còn khoảng 8,2%.


Ông Phùng Đức Tiến, Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, nhấn mạnh khi chuyển sang sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn theo chuỗi giá trị thì cần tính đến giải quyết việc làm cho lao động nông thôn bởi đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn là một trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới:  “Trong sản xuất nông nghiệp, bây giờ có phong trào tích tụ ruộng đất để đi vào sản xuất cánh đồng mẫu lớn, với quy mô tỉ suất lớn. Tuy nhiên, trong nghị quyết Quốc hội mới biểu quyết thì đến 2020, 40% số lượng lao động ở nông thôn, bây giờ đã là 45%. Nhưng nếu tích tụ ruộng đất mà không tính toán đến việc làm của người dân thì lại là vấn đề chúng ta cần phải xem xét”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác