Khai mạc Những ngày văn học châu Âu tại Hà Nội

(VOV5) - Sự kiện là một lễ hội văn học châu Âu sống động, đa sắc màu nghệ thuật, với vô số những hoạt động cho người yêu sách.

Khai mạc Những ngày văn học châu Âu tại Hà Nội - ảnh 1Diễn văn khai mạc của ông Emamanuel Labrande, chủ tịch Hiệp hội các viện văn hóa và các Đại sứ quán châu Âu tại Việt Nam 

Sáng 6/5, tại Hà Nội diễn ra lễ khai mạc “Những ngày Văn học châu Âu 2017”. Sự kiện năm nay đánh dấu lần thứ bảy của hoạt động thường niên tại Hà Nội và lần thứ hai tại thành phố Hồ Chí Minh. Với sự góp mặt của tám quốc gia đến từ châu Âu, sự kiện là một lễ hội văn học châu Âu sống động, đa sắc màu nghệ thuật, với vô số những hoạt động cho người yêu sách bao gồm giới thiệu sách, triển lãm, đọc truyện, thảo luận văn học, chiếu phim, các hoạt động tương tác và đặc biệt tuần lễ tôn vinh và giảm giá sách Châu Âu tại Đường sách Hồ Chí Minh.

Khai mạc Những ngày văn học châu Âu tại Hà Nội - ảnh 2Tác giả Jean Charles Sarrazin ký tặng độc giả 

Ông Emamanuel Labrande, chủ tịch Hiệp hội các viện văn hóa và các Đại sứ quán châu Âu tại Việt Nam cho biết: “Có một vài khác biệt, năm nay chúng tôi có gấp đôi các sự kiện so với năm ngoái, nhưng thông điệp chúng tôi muốn chuyển tới vẫn như vậy. Đó là văn học là hình thức nghệ thuật vượt qua mọi biên giới lãnh thổ, và là hình thức kết nối các quốc gia với nhau. Chúng tôi giới thiệu các tác phẩm văn học đến từ châu Âu, dịch sang tiếng Việt, kết hợp với các nhà xuất bản tại Việt Nam. Chúng tôi cũng tổ chức những sự kiện khác nhau như ra mắt sách, các buổi hội thảo với trẻ em, triển lãm...”

Khai mạc Những ngày văn học châu Âu tại Hà Nội - ảnh 3Tác giả truyện tranh Jean- Charles Sarrazin vẽ tặng độc giả 

Tại buổi lễ khai mạc, lần lượt đại diện của 8 quốc gia châu Âu giới thiệu về các tác phẩm tham gia Những ngày văn học châu Âu lần này. Những ngày Văn học Châu Âu phiên bản 2017 hứa hẹn mang đến thêm nhiều tác phẩm, nhiều hoạt động hơn, đem đến cho người tham dự không chỉ cái nhìn gần hơn với nền văn học, mà còn về lối sống và văn hóa của Châu Âu.

Khai mạc Những ngày văn học châu Âu tại Hà Nội - ảnh 4 Độc giả nhận được quà tặng trong lễ khai mạc

Các sự kiện trong Những ngày văn học châu Âu tại Hà Nội, diễn ra từ 6-14/5 ở các địa điểm gồm Viện Goethe, Trung tâm văn hóa Pháp L’espace, trung tâm văn hóa Ý Casa Italia. Tại TP. Hồ Chí Minh, chương trình diễn ra từ 9-16/5 tại các địa điểm gồm Đường Sách Hồ Chí Minh, trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn và Viện trao đổi Văn hóa Pháp.

Phản hồi

Các tin/bài khác