Khai mạc Tuần ASEAN - Trung Quốc tại Bắc Kinh

(VOV5) - Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi khẳng định trong 25 năm qua, quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc đã và đang phát triển hết sức mạnh mẽ.

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm Quan hệ Đối thoại ASEAN - Trung Quốc, ngày 23/5, lễ khai mạc Tuần ASEAN - Trung Quốc đã diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh với sự tham dự của Đại sứ 10 nước thành viên ASEAN và nhiều quan chức Trung Quốc, cùng đông đảo các chuyên gia, học giả, doanh nghiệp của các nước ASEAN và nước sở tại. Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi khẳng định trong 25 năm qua, quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc đã và đang phát triển hết sức mạnh mẽ.

 Khai mạc Tuần ASEAN - Trung Quốc tại Bắc Kinh  - ảnh 1
Đại sứ các nước ASEAN tại lễ khai mạc (Ảnh: TTtinvov)


ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Trung Quốc, còn từ năm 2009 đến nay Trung Quốc luôn là đối tác thương mại hàng đầu của ASEAN. Việc thành lập Cộng đồng ASEAN vào đầu năm nay là nền tảng vững chắc góp phần đưa quan hệ ASEAN - Trung Quốc bước lên tầm cao mới. Phát biểu khai mạc, bà Dương Tú Bình, Tổng Thư ký Trung tâm Trung Quốc - ASEAN cho biết tuần lễ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ đối thoại ASEAN - Trung Quốc là một trong nhiều hoạt động mà Trung tâm này chủ trì tổ chức. Trong thời gian tới, Trung tâm Trung Quốc - ASEAN sẽ tiếp tục nỗ lực làm cầu nối thúc đẩy giao lưu và trao đổi giữa Chính phủ và các cơ quan chức năng của Trung Quốc với các nước ASEAN, tích cực đóng góp thiết thực cho tình hữu nghị và hiểu biết giữa nhân dân Trung Quốc và ASEAN.

Tuần lễ ASEAN - Trung Quốc sẽ diễn ra các hoạt động phong phú và ý nghĩa như “Hội thảo Thách thức và cơ hội đối với Cộng đồng Kinh tế ASEAN”, “Diễn đàn hợp tác du lịch” và “Lễ trao giải nhiếp ảnh ASEAN - Trung Quốc”, “Triển lãm tranh quan hệ ASEAN - Trung Quốc”, “Lễ hội ẩm thực ASEAN - Trung Quốc”, và “Hội khoẻ lưu học sinh ASEAN”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác