Kiến trúc sư Kazimiers Kawiatkowski (Ba Lan), người có công lớn trong bảo tồn di tích Cố đô Huế

(VOV5) - Ngày 19/3 tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Đại sứ nước Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam tổ chức tưởng niệm 20 năm ngày mất của Kiến trúc sư Kazimiers Kawiatkowski (Ba Lan), người có công lớn trong bảo tồn di tích Cố đô Huế. 


Kiến trúc sư Kazimiers Kawiatkowski (Ba Lan), người có công lớn trong bảo tồn di tích Cố đô Huế  - ảnh 1


Đọc diễn văn tại buổi lễ, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế Phan Thanh Hải nhấn mạnh: 20 năm trước, một đồng nghiệp, một người bạn của di sản văn hóa Việt Nam - Kiến trúc sư người Ba Lan Kazimiers Kawiatkowski, đã trút hơi thở cuối cùng trên mảnh đất Huế khi đang thực hiện dang dở dự án bảo tồn trùng tu Thế Miếu - Đại Nội Huế. 


Nhắc đến Kazik là nhắc đến những cống hiến của ông dành cho di sản văn hóa, một người hết lòng trong công tác bảo tồn di sản văn hóa cho đến hơi thở cuối cùng. Ông đã góp phần rất lớn trong việc đưa quần thể di tích cố đô Huế, phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới. Có thể nói những đóng góp của kiến trúc sư Kazik nói riêng và các chuyên gia Ba Lan nói chung là những đóng góp đầu tiên của chuyên gia quốc tế dành cho công tác bảo tồn, tu bổ các di sản văn hóa Huế, khởi đầu cho sự quan tâm, những chương trình hợp tác, tài trợ từ các tổ chức quốc tế. Ông cũng là người có công lớn trong việc phát triển hợp tác văn hóa hữu nghị giữa Ba Lan và Việt Nam nói chung và giữa tỉnh Thừa Thiên - Huế với các chuyên gia, địa phương thuộc Cộng hòa Ba Lan nói riêng.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác