Kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ: Triển lãm “Điện Biên Phủ - Một thiên sử vàng”

(VOV5) - Triển lãm giới thiệu gần 150 tài liệu, tư liệu, bản đồ và hiện vật từ hai phía Việt Nam và Pháp về sự kiện lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954.

Kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ: Triển lãm “Điện Biên Phủ - Một thiên sử vàng” - ảnh 1

Các đại biểu và khách đến tham quan triển lãm tại Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Ngày 19/4, tại thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam và Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp tổ chức khai mạc triển lãm “Điện Biên Phủ - Một thiên sử vàng”.

Triển lãm thu hút đông đảo người dân tỉnh Điện Biên, du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, tìm hiểu.

Triển lãm có 3 phần gồm: Chuẩn bị Chiến dịch Điện Biên Phủ; 56 ngày đêm – Diễn biến và kết quả; Hiệp định Giơ – ne – vơ, kết thúc chiến tranh, lập lại hòa bình. 

Triển lãm giới thiệu gần 150 tài liệu, tư liệu, bản đồ và hiện vật từ hai phía Việt Nam và Pháp, hiện đang lưu trữ tại các cơ quan lưu trữ, cơ quan văn hóa của Việt Nam và Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp về sự kiện lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954, trong đó có nhiều tài liệu được Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp giải mật năm 2016 và lần đầu tiên công bố tại Việt Nam.

Các tài liệu này là nguồn sử liệu chân thực, khách quan góp phần giúp các nhà nghiên cứu và công chúng có cơ sở đánh giá, nhìn nhận đa chiều về sự kiện Điện Biên Phủ, đồng thời tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, đoàn kết dân tộc cho các thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay.

Ông Vũ Nam Hải, Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ cho biết: “Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ chọn lọc lại một số tài liệu hiện vật mới chưa được công bố để đưa vào, bổ sung thêm vào nhà trưng bày của bảo tàng để cho khách đến thăm quan hiểu thêm về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ để phục vụ cho đồng bào và du khách trong nước, quốc tế một cách tốt nhất”.

Triển lãm mở cửa đón khách tham quan đến hết ngày 10/5/2019.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác