Kỷ niệm Ngày văn hóa giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ

(VOV5) -Ngày văn hóa giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ là một trong những ngày lễ thiêng liêng nhất của nhân dân Bulgaria. 

Chiều 26/5, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam-Bulgaria (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) phối hợp Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm Ngày văn hóa giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (ngày 24/5 hàng năm). 

Kỷ niệm Ngày văn hóa giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ  - ảnh 1Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Bulgaria Nguyễn Thị Thanh Hương phát biểu. Ảnh: T.P

Bảng chữ cái tiếng Bulgaria đầu tiên do hai anh em người Bulgaria ở Solun là Kiril và Metodi lập ra; trên nền tảng này đã chỉnh sửa thành hệ chữ cái “Kirilitsa” và chữ viết Slavơ như ngày nay. Hiện gần 260 triệu người trên thế giới sử dụng chữ viết Slavơ. 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Bulgaria Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết Ngày văn hóa giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ là một trong những ngày lễ thiêng liêng nhất của nhân dân Bulgaria. Theo Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Bulgaria, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp giữa Việt Nam và Bulgaria đã được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước chung tay vun đắp trên cơ sở tin cậy, hiểu biết và sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau.

Hội Hữu nghị Việt Nam-Bulgaria cũng thường xuyên có những hoạt động góp phần vào việc tăng cường và mở rộng quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. 

Bày tỏ vui mừng khi được tham dự sự kiện, bà Marinela Petkova, Đại biện lâm thời Cộng hòa Bulgaria tại Việt Nam tin tưởng thời gian tới, quan hệ hợp tác giữa Bulgaria và Việt Nam ngày càng phát triển sâu rộng, đặc biệt là trong lĩnh vực giao lưu nhân dân. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác