LHP hoạt hình Panam Anim tại Việt Nam

(VOV5) - Liên hoan phim hoạt hình Panam Anim 2017 lần đầu tiên tại Việt Nam do Đại sứ quán Pháp, Viện Pháp tại Việt Nam phối hợp và Bonjour Saigon tổ chức tại TP HCM và Hà Nội. 
LHP hoạt hình Panam Anim tại Việt Nam - ảnh 1 Phim Sweet Cocoon

Khán giả sẽ được thưởng thức 12 bộ phim hoạt hình ngắn đặc sắc từng được được vinh danh tại các liên hoan phim ngắn uy tín và được đề cử Oscar; tại thành phố Hồ Chí Minh rạp BHD Bitexco vào 19h30 ngày 4/10/2017 và 15h 7/10/2017; tại Hà Nội 6h30 ngày 9/10/2017 tại Viện Pháp tại Hà Nội– L’Espace.

LHP hoạt hình Panam Anim tại Việt Nam - ảnh 2

Trong khuôn khổ các buổi chiếu phim, khán giả sẽ có dịp giao lưu và trao đổi đại diện của ESMA, Trường đại học về sáng tạo nghệ thuật và kĩ thuật số của Pháp và các chuyên gia trong ngành của Việt Nam trong lĩnh vực hoạt họa và hiệu ứng 3D.

Liên hoan phim Panam Anim là một sự kiện đặc biệt tổ chức để tôn vinh những sáng tạo xuất sắc của các trường đào tọa chuyên ngành về nghe nhìn và điện ảnh hoạt hình. Đây là cơ hội cho các các nghệ sĩ trẻ tài năng thể hiện, trao đổi và phát triển khả năng sáng tạo, kĩ năng chuyên môn hướng tới một viễn cảnh tươi đẹp cho nền điện ảnh trong tương lai. Với hơn 80 trường chuyên đào tạo về kĩ thuật làm phim hoạt hình, Pháp là nước đứng đầu châu Âu, thứ ba trên thế giới.

Liên hoan phim hoạt hình Panam Anim do ông Pascal Chinarro (nhà sản xuất người Pháp) sáng lập từ năm 2013 tại Paris. Cuộc thi được tổ chức hàng năm tại Paris từ năm 2011, sau đó được mở rộng sang Thượng Hải (từ năm 2013) và Bangkok (từ 2016). Đây là sân chơi điện ảnh dành cho những sinh viên chuyên ngành hoạt hình tại Pháp và một số nước trên thế giới.

LHP hoạt hình Panam Anim tại Việt Nam - ảnh 3 Phim Garden Party

Hàng năm, Liên hoan phim Panam Anim thu hút được sự tham gia của nhiều trường đào tạo chuyên ngành tham gia. Chất lượng xuất sắc của các phim được gửi về hàng năm đã giúp Panam Anim trở thành cuộc thi uy tín hàng đầu tại Pháp. Nhiều tác phẩm đoạt giải tại Panam Anim đã có mặt trong danh sách ứng cử Oscar cùng nhiều giải thưởng phim hoạt hình uy tín khác trên thế giới.

Sự kiện này là dịp tốt để các nghệ sĩ, những nhà chuyên môn của hai nước Việt Nam và Pháp giao lưu  và trao đổi học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, góp phần cụ thể hóa hợp tác liên kết văn hóa giữa hai nước nói chung.

Những bộ phim được trình chiếu:

Sweet Cocoon: Đề cử Oscar cho phim ngắn hay nhất, năm 2015; Ascension: Giải nhất trong Festival Panam Anim 2013, phim ngắn hay nhất liên hoan phim Angoulême 2014, bộ phim hoạt hình hay nhất Aniwow 2013, The short Story of a Fox and mouse: Giải khán giả bình chọn, IndieLisboa international indépendant Film Festival 2016; Siroco: đề cử Oscar cho phim ngắn hay nhất, năm 2015, Catch-it, A la Française (Kiểu Pháp) với các giải thưởng: Giải nhân vật hoạt hình xuất sắc nhất–Animago Festival (2013), giải thưởng khán giả dành cho phim ngắn –COLCOA Festival (2013), Garden Party: Giải thưởng của ban giám khảo Spécial Mention of Jury, Clermont-Ferrand International Short Film Festival 2017, Indice 50, Oktapodi: Đề cử Oscar cho phim ngắn hay nhất, thể loại hoạt hình 2009, Crabe Phare: giải thưởng Audience Award, Cryptshow Festival, 2017, Asteria , Home Sweet home với đề cử Cinefondation Award Nomination, Cannes Festival 1014 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác