Liên hoan Văn hóa, ngày hội lớn của thiếu nhi các dân tộc khu vực phía Nam

(VOV5) - Liên hoan Văn hóa thiếu nhi các dân tộc khu vực phía Nam lần thứ VI - năm 2017 diễn ra từ 26 - 28/6/2017 tại tỉnh Kiên Giang. Được tổ chức định kỳ hai năm một lần, Liên hoan góp phần bảo tồn, phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, giáo dục tình đoàn kết các dân tộc trong khu vực, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Liên hoan Văn hóa thiếu nhi các dân tộc khu vực phía Nam lần thứ VI - năm 2017 do tỉnh Kiên Giang đăng cai tổ chức với chủ đề: “Thiếu nhi Việt Nam - Tương lai đất nước”. Liên hoan có sự tham gia của 34 đoàn thuộc 23 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, với gần 1.500 anh, chị phụ trách nhà thiếu nhi, trung tâm hoạt động thanh thiếu niên và thiếu nhi các dân tộc. Liên hoan là dịp các anh, chị phụ trách nhà thiếu nhi, trung tâm hoạt động thanh thiếu niên và thiếu nhi các dân tộc trong khu vực gặp gỡ, giao lưu, vui chơi giải trí, sinh hoạt văn hóa làm phong phú thêm đời sống tinh thần.

 Liên hoan Văn hóa, ngày hội lớn của thiếu nhi các dân tộc khu vực phía Nam - ảnh 1
Các thiếu nhi biểu diễn tại đêm khai mạc Liên hoan Văn hóa thiếu nhi các dân tộc khu vực phía Nam Ảnh: TTXVN

Trong ba ngày diễn ra Liên hoan (từ 26 - 28/6/2017), các đoàn trình diễn những chương trình ca múa nhạc thiếu nhi đặc sắc với thể loại tốp ca, đơn ca, song ca, tam ca, ca múa nhạc, hòa tấu, độc tấu nhạc cụ dân tộc. Các chương trình mang đậm bản sắc văn hóa đặc trưng của địa phương, vùng miền; ca ngợi quê hương đất nước; ngợi ca những thành tựu giáo dục, chăm sóc thiếu nhi các dân tộc tại địa phương và những chủ đề khác mang tính dân tộc, tình đoàn kết trong ngôi nhà đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam... Ngoài ra, liên hoan còn nhiều hoạt động bổ ích như: trò chơi dân gian - trò chơi vận động, nhảy sạp, đồng diễn dân vũ và tặng “Ngôi nhà Khăn quàng đỏ”, học bổng cho thiếu nhi nghèo vượt khó học tốt. Anh Lê Trung Hồ, Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Kiên Giang, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan, cho biết: “Ngoài liên hoan văn hoá văn nghệ, chúng tôi cũng tập trung vào hỗ trợ cho học sinh nghèo vượt khó học tốt. Trong đợt liên hoan lần này, chúng tôi trao nhà khăn quàng đỏ trị giá 50 triệu đồng cho 1 em học sinh nghèo vượt khó học tốt, ngoài ra chúng tôi còn trao các suất học bổng cho 50 em thếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt".

Thiếu nhi tham dự Liên hoan được tham gia Chương trình “Không gian sắc màu thiếu nhi”, trưng bày, triển lãm ảnh giới thiệu di tích lịch sử, văn hóa, thắng cảnh thiên nhiên, khu du lịch địa phương, hoạt động của thiếu nhi các dân tộc khu vực phía Nam. Các em cũng được tham gia thi vẽ tranh chủ đề “Ước mơ của em” về đất nước, con người Việt Nam, môi trường, gia đình và những thành tựu khoa học - kỹ thuật đạt được trong quá trình hội nhập quốc tế và trong tương lai. Em Nguyễn Thanh Tuyền, Đoàn Đồng Tháp, chia sẻ: “Đoàn Đồng Tháp của em gửi đến chương trình liên hoan năm nay một tổ khúc những bài vè, điệu lý của Đồng Tháp. Tại Liên hoan năm nay, em ấn tượng với hoạt động nhảy sạp, những trò chơi dân gian, vẽ tranh, tham gia các hoạt động như nhảy dân vũ".

Các em Võ Vân Anh, Trần Huỳnh Thanh Trúc, thành viên đội măng non nghệ thuật quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, cho biết: “Chương trình lần này của tụi em tham gia với chủ đề là “Vui hội cúng trăng” còn có tên gọi khác là Ocomboc, trong đó thì tụi em tổ chức nhiều lễ hội như hội thả đèn gió, thả đèn nước, cầu ước mơ và bày tỏ lòng tri ân của mình đối với những vị thần/ Tiết mục múa chính là vui hội đua ghe ngo, trong tiết mục đó có rất là nhiều nhóm phải phối hợp với nhau và đạo cụ nữa".

Trong thời gian diễn ra liên hoan, các đoàn thiếu nhi còn về các huyện Tân Hiệp, Gò Quao, An Biên, Hòn Đất, Kiên Lương và thị xã Hà Tiên biểu diễn văn nghệ phục vụ đồng bào và giao lưu với thiếu nhi địa phương. Các em cũng được tham quan những thắng cảnh thiên nhiên ở thị xã Hà Tiên, viếng Đình thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực và Di tích lịch sử cách mạng Chùa Tam Bảo tại thành phố Rạch Giá...

Liên hoan Văn hóa thiếu nhi các dân tộc khu vực phía Nam lần thứ VI - năm 2017 là ngày hội lớn của thiếu nhi các dân tộc, qua đó biểu dương năng khiếu nghệ thuật, học tập của thiếu nhi các dân tộc, giáo dục tình yêu quê hương, đất nước, con người, khuyến khích các em học tập, rèn luyện và phát triển toàn diện. Liên hoan còn là dịp giới thiệu, quảng bá các danh thắng, di tích lịch sử, quê hương và con người Kiên Giang tới các địa phương khu vực phía Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác