Món quà Tháng 7

(VOV5) - Các hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B sẽ là cơ sở để giải quyết chế độ chính sách cho người có công với Cách mạng

Nhiều tài liệu, hình ảnh, kỷ vật của những cán bộ đi B được Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước - Bộ Nội vụ trao lại cho cán bộ đi B và thân nhân. Đây là món quà đầy ý nghĩa nhân kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2018).

Món quà Tháng 7 - ảnh 1Các kỷ vật của cán bộ đi B được triển lãm tại Thành Cổ Quảng Trị. 

Cuối năm 1959, hàng trăm đoàn cán bộ tình nguyện bí mật vượt Trường Sơn vào Nam (gọi là đi B ). Lúc đi họ để lại thư từ, tư trang, hành lý, kỷ vật tại Ủy ban Thống nhất Chính phủ. Những vật dụng quý giá gắn liền với nhiều thông tin cá nhân, quá trình phấn đấu của các cán bộ đi B. 

Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước - thuộc Bộ Nội vụ, cho biết, hiện nay Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đang lưu giữ khoảng 72.000 hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B, trong đó 56.000 hồ sơ đã xác định được địa chỉ. Các hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B sẽ là cơ sở để giải quyết chế độ chính sách cho người có công với Cách mạng: Hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B có ý nghĩa, giá trị hết sức to lớn, không chỉ lưu lại thông tin cá nhân và quá trình phấn đấu của các cán bộ đi B. Đây là nguồn tài liệu độc đáo, đa dạng, nguồn sử liệu quý giá, minh chứng về một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc, gắn với số phận của hàng vạn con người trong hoàn cảnh chiến tranh, đất nước bị chia cắt, gia đình ly tán.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác