“Múa trống Chhay-dăm” được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(VOV5) -  Múa trống Chhay-dăm là điệu múa được biểu diễn ở nhiều địa hình khác nhau và là một trong những phong tục không thể thiếu trong các lễ hội của đồng bào Khmer.

“Múa trống Chhay-dăm” được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia  - ảnh 1


Ngày 22/6, UBND xã Trường Tây, huyện Hòa Thành (Tây Ninh) tổ chức lễ đón nhận giấy chứng nhận “múa trống Chhay-dăm” xã Trường Tây, là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là một trong những loại hình nghệ thuật sân khấu rất đặc biệt, được hình thành vào năm 1972 do ông Phối sư Thái Chia Thanh, người Campuchia truyền dạy cho đội trống Chhay-dăm, phục vụ cho lễ hội tại Tòa thánh Cao Đài Tây Ninh và được lưu giữ đến ngày nay. 

“Múa trống Chhay-dăm” được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia  - ảnh 2
Ông Dương Văn Phong (phải) Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh trao giấy chứng nhận “múa trống Chhay-dăm” là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho đại diện xã Trường Tây. Ảnh: TTXVN


Múa trống Chhay-dăm là điệu múa được biểu diễn ở nhiều địa hình khác nhau và là một trong những phong tục không thể thiếu trong các lễ hội của đồng bào Khmer. Trống Chhay-dăm là loại trống bịt da một mặt, tang trống được làm bằng thân cau già đục rỗng ruột, khi biểu diễn các động tác múa trống, đánh trống và kết hợp múa tay, chân, đánh trống bằng cùi chỏ, gót chân….làm cho điệu múa trống Chhay-dăm thêm phong phú và hấp dẫn./.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác