Mường Lò vui Tết Xíp xí

(VOV5) - Tết Xíp xí được tổ chức vào ngày 14/7 Âm lịch hàng năm đối với người Thái Mường Lò cũng quan trọng như Tết Nguyên đán. 

Tết Xíp xí tổ chức vào ngày 14/7 Âm lịch hàng năm là Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Thái vùng Mường Lò - Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Xíp xí theo tiếng Thái nghĩa là 14. Tết Xíp xí được tổ chức vào ngày 14/7 Âm lịch hàng năm đối với người Thái Mường Lò cũng quan trọng như Tết Nguyên đán. Tết Xíp xí gồm 2 phần: phần lễ và phần hội.

Mường Lò vui Tết Xíp xí - ảnh 1Lễ cúng ruộng trong tết Xíp xí được thực hiện trang nghiêm. Ảnh: TN 

Trong phần lễ có 5 lễ cúng, quan trọng nhất là lễ cúng ruộng được tổ chức đầu tiên trong các lễ cúng, cầu cho vụ mùa bội thu, cuộc sống no ấm. Phần hội với các trò chơi dân gian đặc sắc như ném còn, đi cà kheo, múa xòe… Chị Lò Thị Huệ, một người dân ở thị xã Nghĩa Lộ, cho biết:Dù cuộc sống thay đổi nhiều nhưng với người Thái Tết Xíp xí vẫn là ngày Tết vô cùng quan trọng, ai đi xa cũng muốn về với gia đình. Bây giờ không tổ chức Tết tốn kém nữa, các hộ gia đình tổ chức tết Xíp xí hàng năm vui tươi, an toàn, tiết kiệm.”

Năm nay, đồng bào dân tộc Thái Mường Lò- Nghĩa Lộ đón tết Xíp xí ngày hôm nay (4/9), đúng dịp nghỉ lễ quốc khánh 2/9 nên bản làng đông vui, đón nhiều khách hơn.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác